4 dấu hiệu nổi bật của bệnh phụ khoa

Ngày đăng: 9.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Theo thống kê cho thấy có đến 2/3 chị em mắc bệnh phụ khoa. Những căn bệnh phụ khoa phải kể đến đó là viêm âm đạo, viêm buồng trứng, ung thư cổ tử cung… Bệnh phụ khoa không điều trị dễ dẫn đến hiếm muộn và vô sinh. Sau đây là 4 dấu hiệu nổi bật mà chị em có thể căn cứ để xem mình có mắc bệnh phụ khoa không nhé.

4-dau-hieu-noi-bat-cua-benh-phu-khoa

Đau bụng khi có kinh

Nhiều chị em gặp phải tình trạng này. Đau bụng khi có kinh, có thể là đau âm ỉ hoặc đau dữ dội. Nếu đau dữ dội trong những ngày hành kinh thì chị em nên lưu ý nhé vì đó có thể là biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung đó là những lớp nội mạc của tử cung không ra bên ngoài mà đi ngược vào bên trong theo máu kinh. Bệnh này nếu không điều trị sớm sẽ gây chửa ngoài tử cung, hiếm muộn và vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt

Dựa vào kinh nguyệt để đoán sức khỏe sinh sản của chị em. Nếu kinh nguyệt của bạn bị rối loạn, không ổn định, lượng máu mất đi quá nhiều hoặc quá ít thì bạn cũng nên lưu ý.

Chậm kinh, kinh ít, thưa kinh, thống kinh… Hoặc kinh có màu lạ, đen thì đó cũng là biểu hiệu bạn nên lưu ý nhé. Rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vô sinh hiếm muộn đồng thời cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỉ lệ vô sinh. Khi có biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, chị em nên đến các cơ sở để thăm khám và điều trị kịp thời.

4-dau-hieu-noi-bat-cua-benh-phu-khoa

Vùng kín nặng mùi bất thường

Dấu hiệu thứ 3 dễ nhận biết đó là vùng kín có mùi hôi khó chịu. Vùng kín có mùi hôi có thể là do dịch tiết âm đạo bất thường, có màu trắng, không mùi nhưng ngứa. Trong trường hợp này bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Xuất huyết âm đạo bất thường

Xuất huyết âm đạo hay còn gọi là rong huyết. Biểu hiện này cảnh báo các bệnh về rối loạn hormone, các bệnh về buồng trứng, tử cung, ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện kịp thời có khả năng điều trị bệnh dứt điểm.

Đây là 4 dấu hiệu mà chị em có thể tự quan sát để đoán sức khỏe sinh sản của mình. Để không gây ra những biến chứng, chị em nên đi thăm khám sức khỏe sinh sản theo định kỳ 6  tháng/lần nhé.