7 sai lầm khi bị nhiễm trùng đường tiểu

Ngày đăng: 12.09.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Nhiễm trùng đường tiểu sẽ có biểu hiện tiểu đau, tiểu khó, tiểu rát… Những người bị nặng sẽ có hiện tượng tiểu ra máu. Việc điều trị phải dựa trên nguyên nhân và tình trạng của bệnh để tránh những biến chứng do bệnh gây nên. Sau đây là một số sai lầm cần tránh khi điều trị và bị nhiễm trùng đường tiểu.

7-sai-lam-khi-bi-nhiem-trung-duong-tieu

Không tự ý dùng thuốc

Những người bị nhiễm trùng đường tiểu thường ra hiệu thuốc mua thuốc về uống. Tuy nhiên nếu không biết nguyên nhân cũng như tình trạng của bệnh, uống thuốc không đúng sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc nếu chưa có sự tư vấn của bác sỹ nhé.

Hạn chế uống nước

Những người bị nhiễm trùng đường tiểu thường có biểu hiện tiểu rát, tiểu khó nên sự uống nước vì phải đi tiểu nhiều. Tuy nhiên đây lại là sai lầm cơ bản khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Bạn nên uống nước đầy đủ để lọc chất độc ra ngoài cơ thể, đẩy vi khuẩn ra khỏi bàng quan và giúp lưu thông đường tiểu tốt hơn.

Nhịn tiểu

Những người bị nhiễm trùng đường tiểu sợ đi tiểu nên có thói quen nhịn tiểu. Tuy nhiên đây là thói quen không tốt cho sức khỏe của người bệnh và càng khiến bệnh nặng hơn. Vì vậy bạn nên lưu ý để biết cách phòng tránh khi mắc bệnh nhé.

7-sai-lam-khi-bi-nhiem-trung-duong-tieu

Quan hệ tình dục

Nhiễm trùng đường tiểu cũng là một trong những bệnh lây qua quan hệ tình dục. Nhiều người mắc bệnh nhưng vẫn quan hệ tình dục dẫn đến vi khuẩn đi ngược trở lại, vào bàng quang và gây nhiễm trùng khác khiến bệnh càng nặng hơn.

Uống rượu và thuốc lá

Những người đang bị nhiễm trùng đường tiểu nếu sử dụng rượu, bia, thuốc lá sẽ khiến bệnh càng nguy hiểm hơn. Ăn thêm đồ ăn cay nóng, nhiều axit, vô tình bạn đã đưa mình vào con đường nguy hiểm, dễ dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.

7-sai-lam-khi-bi-nhiem-trung-duong-tieu

Không chú ý đến triệu chứng lạ

Những triệu chứng lạ như nước tiểu đục, có máu hoặc đau vùng chậu cũng cần lưu khi. Nếu có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn… bạn cũng nên lưu ý để đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Bỏ thuốc giữa chừng

Nhiều người bị bệnh sau khi được kê đơn thuốc điều trị có thói quen bỏ thuốc giữa chừng khi thấy bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên đây là sai lầm càng khiến bệnh nặng hơn vì tự ý ngưng dùng thuốc sẽ xảy ra tình trạng kháng thuốc về sau. Vì vậy hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ nhé.

Nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiểu, đừng để mắc những sai lầm trên nhé. Đây cũng là cách giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe và rút ngắn thời gian điều trị bệnh đó.