Bệnh Zona thần kinh là bệnh gì và có triệu chứng ra sao?

Ngày đăng: 17.07.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Bệnh Zona thần kinh là bệnh gì và có triệu chứng ra sao là thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây sẽ là những lý giải của các bác sĩ về căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh Zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh là dạng tái hoạt của virus varicella zoster tức là bệnh tái rạ. Zona thần kinh gây cảm giác đau rát, tổn thương  trên da, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, dễ lây sang người khác và có thể bùng phát thành dịch.

Bệnh Zona thần kinh là bệnh gì và có triệu chứng ra sao? 1

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh cũng có những triệu chứng như sau:

  • Cảm giác dấm dứt, khó chịu trước khi phát khoảng 2-3 ngày. Những dấu hiệu như rát, ngứa, đau vùng sắp mọc kéo theo đó là những dấu hiệu như mệt mỏi đau đầu…
  • Vị trí của bệnh thường mọc dọc theo đường dây thân kinh của cơ thể, mọc một bên, nhưng đôi khi cũng mọc ở cả hai bên hay lan tỏa khắp người.

Bệnh Zona thần kinh là bệnh gì và có triệu chứng ra sao? 2

  • Những tổn thương cơ bản như ban đầu nổi các lớp như mề đay nhỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn mặt da hình tròn , bầu dục. Chúng có thể mọc rải rác thành từng cụm, hoặc có thể thành những cụm lớn. Sau khoảng 1 – 2 h thì những mảng đó bắt đầu xuất hiện những mụn nước chứa dung dịch, căn khó vỡ và mọc thành từng cụm. Về sau những mụn bọc này sẽ vỡ và để lại sẹo.

Về cơ bản bệnh zona thần kinh có thể chữa khỏi, nhưng các bạn cần tới cơ sở y tế để chữa trị tận gốc những virus gây bệnh, tránh tái phát. Bệnh gây nên những khó chịu cho người bệnh và nếu không chữa trị cẩn thận bệnh cũng có nhiều những biến chứng nguy hiểm.