Bơm tinh trùng bao lâu biết có thai?

Ngày đăng: 24.07.2017

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Bơm tinh trùng vào buồng trứng là phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các bác sỹ đầu tiên sẽ lựa và chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất của người chồng, lựa chọn thời điểm trứng rụng hoặc kích thích trứng rụng đúng thời điểm để trực tiếp bơm tinh trùng vào buồng tử cung người vợ thông qua ống đã được kết nối từ âm đạo. Sau khi áp dụng phương pháp, nhiều cặp vợ chồng thắc mắc bơm tinh trùng bao lâu biết có thai?

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng được áp dụng trong trường hợp nào?

bơm tinh trùng bao lâu biết có thai

  • Khả năng xuất tinh của người chồng của gặp vấn đề như không thể xuất tinh, xuất tinh ngược dòng.
  • Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy, người chồng bị tinh trùng yếu, tinh trùng loãng. Tuy nhiên, tinh trùng người chồng vẫn nằm trong giới hạn cho phép, tức là vẫn đủ số lượng và chất lượng cần thiết để bác sỹ có thể tiến hành lọc rửa và trực tiếp bơm vào buồng tử cung của người vợ.
  • Nguyên nhân hiếm muộn chựa rõ. Không phát hiện được nguyên nhân gây khó có con xuất phát từ phía người vợ, người chồng hay cả hai.
  • Người vợ và người chồng không thể quan hệ tình dục do một hoặc cả hai người bị tổn thương tâm lý, bị khuyết tật về mặt thể chất,…
  • Kiểm tra tử cung, buồng trứng, vòi dẫn trứng của người vợ hoàn toàn bình thường.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Vào ngày thứ 2 hoặc ngày 3 vòng kinh, bác sỹ sẽ siêu âm kiểm tra tử cung và hai buồng trứng của người phụ nữ. Nếu kết quả bình thường sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Khi trứng đã chín, bệnh nhân được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn trở lại bơm tinh trùng sau đó khoảng 36 – 40 giờ. Vào ngày bơm, người chồng được yêu cầu cung cấp tinh dịch để các bác sỹ tiến hành lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung người vợ. Tinh trùng đã qua lọc rửa sẽ được bơm thẳng vào tử cung bằng ống thông. Sau khi bơm, người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 phút, sau đó ra về và có thể sinh hoạt bình thường.

bơm tinh trùng bao lâu biết có thai-1

Bơm tinh trùng bao lâu biết có thai?

Người vợ trở lại cơ sở y tế 2 tuần sau đó để tiến hành thử máu, kiểm tra có mang thai hay không. Nếu có thai sẽ được bác sỹ hướng dẫn cách dưỡng thai để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Nếu không có thai, người vợ được bác sỹ hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2 – 3 tháng sau sẽ quay lại tiếp tục thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

Chất lượng tinh trùng của người chồng và noãn của người vợ sẽ quyết định tới tỷ lệ thành công của phương pháp này. Tỷ lệ thành công của phương pháp còn phụ thuộc vào tuổi, tuổi người vợ càng cao, tỷ lệ mang thai càng giảm. Tỷ lệ thành công cũng phụ thuộc vào số lần bơm tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy, bơm tinh trùng đến lần thứ 6, tỷ lệ mang thai của người vợ sẽ lên đến 80 – 90%.