Cách phòng tránh và xử lý khi bị sốc phản vệ

Ngày đăng: 19.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Sốc phản vệ có thể xảy ra với tất cả chúng ta. Vì thế để phòng tránh những nguy hại đến tính mạng, chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử lý khi bị sốc phản vệ.

Có thể bạn quan tâm:

phòng tránh sốc phản vệ

Phòng tránh sốc phản vệ

  • Nguyên nhân đầu tiên gây sốc phản vệ đó là dùng thuốc. Vì thế cách phòng tránh hiệu quả nhất đó là tránh sử dụng thuốc tùy tiện nếu bạn đang bị bệnh. Nếu có tiền sử dị ứng thuốc hãy trao đổi kỹ với bác sỹ khi được đưa đơn thuốc. Đồng thời luôn mang theo loại thuốc giải dị ứng bên người.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc tiêm nếu thấy có cảm giác bồn chồng, tê lưỡi hay khó chịu… hãy trao đổi ngay với bác sỹ để ngừng tiêm và kịp thời xử lý sốc phản vệ.
  • Nếu bạn tiêm thuốc, hãy nghỉ ngơi tại chỗ từ 15 – 10 phút. Thời gian nghỉ ngơi giúp cơ thể thích nghi với thuốc, phòng tránh sốc phản vệ xảy ra muộn.
  • Khi bị côn trùng cắn, không nên sử dụng thuốc tùy tiện kể cả thuốc bôi và thuốc uống. Tốt nhất nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ thăm khám và kiểm tra.
  • Trước khi ăn đồ lạ, bạn nên ăn thử lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể. Nếu sau 24 giờ không thấy hiện tượng gì bất thường thì hãy ăn tiếp. Với những người sức khỏe kém hay có cơ địa dị ứng rất dễ bị sốc khi ăn uống những đồ lạ.

sốc phản vệ

Nên làm gì khi bị sốc phản vệ?

  • Với người bị sốc phản vệ nên đặt họ ở tư thế chân cao hơn đầu. Nới lỏng quần áo và đắp chăn cho người bệnh.
  • Nếu người bệnh ho, nôn hay chảy máu từ miệng, nên đặt người bệnh nằm nghiêng để phòng tránh sặc.
  • Nói chuyện liên tục với bệnh nhân để bệnh nhân giữ được nhịp thở, tránh rơi vào trạng thái hôn mê. Nếu bệnh nhân ngưng thở hãy bắt đầu hồi sức tim phổi bằng ép hơi lồng ngực và hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân.

Việc cấp cứu người bệnh bị sốc phản vệ phải được thực hiện bởi các bác sỹ có chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ. Vì thế các bạn nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất có thể, tránh những biến chứng nguy hại đến sức khỏe của bệnh nhân.