Cách xử lý khi bị say nắng

Ngày đăng: 1.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Say nắng – hiện tượng thường gặp trong mùa hè. Say nắng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị say nắng. Sau đây là các cách xử lý khi bị say nắng mà bạn nên biết nhé.

say nắng

Cách xử lý khi bị say nắng

Trước hết với một người bị say nắng, bạn nên đưa họ vào chỗ mát, thoáng gió và cởi bỏ bớt quần áo. Sau đó chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá vào nổ, nách. Sau dó cho uống nước mát pha muối hoặc nước orezol đúng liều lượng. Nếu

Nếu như tình trạng người bị say nắng hôn mê, nôn liên tục, sốt, khó thở kèm theo đó là triệu chứng đau bụng, đau ngực thì nên đưa họ đến các cơ sở y tế gần nhất. Tại đây các bác sỹ sẽ tiến hành truyền nước và cũng như sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác. Bệnh nhân sốt quá cao sẽ được chỉ định dùng thuốc hạ sốt. Nếu bị co giật phải dùng thuốc chống co giật. Trong trường hợp nguy kịch là hôn mê thì phải dùng ống nộ khí quản để thở.

Say nắng không thể coi thường vì những nguy hại khó lường với sức khỏe và tính mạng của con người. Các bạn có thể hạn chế say nắng bằng các cách sau.

uống nhiều nước

Biện pháp phòng tránh say nắng

Cách tốt nhất để phòng tránh say nắng đó là không nên làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc ở những môi trường nóng bức, nhất là thời điểm từ 11 – 14 giờ trong ngày.

Luôn luôn trang bị các thiết bị chống nắng mỗi khi lao động hoặc ra ngoài. Mặc quần áo chống nắng, đội mũ nón, đeo khẩu trang và kính chống nắng.

Caung cấp đầy đủ nước cho cơ thể vì mùa nắng dễ khiến cơ thể mất nước. Uống nước sôi để nguội hoặc nước trái cây để duy trì nhiệt độ bình thường cho cơ thể.

Tránh tình trạng để trẻ em hoặc ngồi trong xe quá lâu vì thời tiết trong xe nắng hơn nhiệt độ bên ngoài 11 độ. Nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tử vong.

Nên định kỳ nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 – 20 phút sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc.

Đây là cách xử lý khi bị say nắng và cách phòng tránh say nắng để tự bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.