Có nên làm thụ tinh hiếm muộn không?

Ngày đăng: 19.05.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Hỏi:

Vợ chồng tôi được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm để có con. Tuy nhiên tôi rất băn khoăn không biết có nên thực hiện hay không. Bác sỹ có thể tư vấn cho tôi thủ tục cũng như các bước để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm không.

Có nên làm thụ tinh hiếm muộn không?

Bác sỹ tư vấn:

Nếu đã được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm thì tức là vợ chồng bạn đã có những khó khăn và khó có thể thụ thai tự nhiên. Hiện nay với sự phát triển của y học thì phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn thỏa mong muốn có được đứa con của chính mình. Do đó, bạn đừng lo lắng căng thẳng quá.

Hiện tại thủ tục để làm thụ tinh trong ống nghiệm không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Trước hết bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín chuyên thực hiện để tiến hành.

– Về thủ tục hành chính thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ chứng minh thư của hai vợ chồng và giấy đăng ký kết hôn kèm những cam kết do bệnh viện cấp.

thụ tinh hiếm muộn

– Các bước thực hiện:

Trước hết bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm 2 người để đánh giá buồng trứng cũng như các yếu tố liên quan. Vợ sẽ được khám phụ khoa, xét nghiệm huyết học, siêu âm và thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo sức khỏe hoàn toàn bình thường. Người chồng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ, máu xem có HIV, HBsAg… không. Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt có thể yêu cầu xét nghiệm như nhiễm sắc thể.

Tiếp đó bác sỹ sẽ kê đơn thuốc. Thông thường vào ngày thứ hai của chu kỳ kinh nữ, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng từ 8 đến 10 ngày. Trong thời gian này bạn nên tuân thủ hướng dẫn của các bác sỹ.

Khi nang noãn đã được đến kích thước tiêu chuẩn, bác sỹ sẽ tiêm mũi thuốc gây trưởng thành noãn, sau 36 giờ người vợ được chọc noãn. Người chồng cũng sẽ được hướng dẫn để lấy tinh trùng bằng thủ thuật.

Bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra số phôi. Nếu nhiều phôi sẽ được đông lạnh cho những lần sau. Sau 14 ngày bác sỹ sẽ hướng dẫn để xét nghiệm máu cho người vợ xem có thai hay không.

Nếu có, bạn sẽ được hướng dẫn dùng các thuốc hỗ trợ cho đến khi thai ổn định, thông thường trong 12 tuần. Sau đó bạn được hẹn kiểm tra thai định kỳ như những trường hợp mang  bầu tự nhiên.