Nguy cơ ngộ độc cao khi ăn những loại quả này

Ngày đăng: 2.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Có những loại quả ăn nhiều rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những loại quả nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến ngộ độc. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nguy cơ ngộ độc cao khi ăn những loại quả này.

ngộ độc

Ăn quá nhiều vải dễ gây ngộ độc

Nhiều trường hợp ăn vải quá nhiều đều bị ngộ độc. Tại sao lại như vậy. Trong vải có nhiều đường glucozo nếu ăn quá nhiều, máu hấp thụ quá liều lượng và vượt quả khả năng chuyển hóa của gan. Lúc đó cơ thể tiết nhiều insuline và làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp tức thời nên dẫn đến chóng mặt và say.

nguy-co-ngo-doc-cao-khi-an-nhung-loai-qua-nay

Ngộ độc dứa

Khi ăn dứa chúng ta nên đề phòng vì dứa chín có hàm lượng độc cao. Nguyên nhân là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín.

Nếu sau khi ăn 30 phút thấy người ngứa, khó chịu, hoa mắt chóng mặt thì bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Đối với những người ăn dứa lần đầu bị sau thì không nên ăn những lần tiếp theo để phòng bệnh này nhé.

Sắn

Sắn là một loại củ nhưng nếu ăn nhiều cũng dễ bị say. Những người say sắn sẽ có biểu hiện chân tay buồn bã, đầu váng vất, đau bụng râm ran.

Trong sắn có chứa chất độc mạnh đó là chất acid cyanhydric. Chất này nếu vào cơ thể quá nhiều sẽ gây tử vong nếu nạn nhân không cấp cứu kịp thời.

nguy-co-ngo-doc-cao-khi-an-nhung-loai-qua-nay

Nhiều trường hợp say sắn sẽ thấy người vật vã, buồn nôn, đầy bụng và tiêu chảy, thậm chí là tử vong. Vì thế say sắn rất nguy hiểm, chúng ta nên chú ý để có hạn chế ăn khi bụng đói nhé.

3 loại quả và củ kể trên nên ăn quá nhiều rất dễ bị say. Ăn khi bụng đói hay trời quá nóng là điều kiện cơ bản dẫn đến tình trạng này. Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn để biết cách điều chỉnh cho phù hợp mà không gây hại sức khỏe của mình.