Nguyên nhân và biểu hiện của sốc phản vệ bạn cần biết

Ngày đăng: 19.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Sốc phản vệ là tai biến nghiêm trọng nhất với người bệnh và dễ dẫn đến tử vong. Tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị sốc phản vệ nếu như không biết cách phòng tránh. Sau đây là một số nguyên nhân gây sốc phản vệ mà bạn cần biết để lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày.

sốc phản vệ

Dùng thuốc không đúng chỉ dẫn

Thuốc là nguyên nhân đầu tiên gây sốc phản vệ ở người bệnh. Những loại thuốc gồm: tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, uống xông, nhỏ mắt, thuốc đặt âm đạo… có nguy cơ gây sốc phản vệ cao. Tuy nhiên trong đó phải lưu ý nhất đến là thuốc tiêm đường tĩnh mạch. Bên cạnh đó các loại thuốc chống viêm, chống co giật, gây mê, gây tê cũng dễ dẫn đến tình trạng này. Các bạn nên lưu ý khi sử dụng nhé.

Do ăn uống

Những gì chúng ta ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Những loại thức ăn có nguồn gốc động thực vật như cá thu, cá ngừa, tôm, ốc, nhộng, lạc, đậu nành và đặc biệt là các chất phụ gia có thể gây sốc phản vệ bất cứ lúc nào.

Do nọc côn trùng

Các loại nọc của côn trùng như rắn, rết, bọ cạp, nhện nếu như lượng độc tốc tiết ra quá nhiều sẽ gây sốc phản vệ cho nạn nhân. Nhiều người bị dị ứng phấn hoa, cây nhựa cũng dễ dẫn đến tình trạng này.

Những người bị sốc phản vệ sẽ có biểu hiện sau:

  • Hệ hô hấp: người bệnh thấy khó thở, ngạt, suy hô hấp. Dây thanh quản bị phù, co thắt phế quản và phù phổi.

nguyên nhân sốc phản vệ

  • Hệ tim mạch: tụt huyết áp, trụy tim mạch, thiếu oxy trong máu và giảm co bóp tim khi sốc đã ở giai đoạn nặng.
  • Hệ thần kinh: đau đầu, chóng mặt, chân tay run và nói lảm nhảm. Toàn thân co giật, hôn mê.
  • Hệ tiêu hóa: Đau bụng dữ dội, buồn nôn, mẩn ngứa, nổi mề đay.

Đây là những nguyên nhân và biểu hiện chính của sốc phản vệ. Khi nắm được các nguyên nhân trên, bạn nên có phương pháp phòng tránh kịp thời. Nếu thấy bản thân hay người xung quanh có những biểu hiện giống với sốc phản vệ, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ kịp thời cứu chữa.