Nguyên nhân và giải pháp cân bằng nội tiết tố ở chị em

Ngày đăng: 14.07.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của chị em, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Chị em nếu bị mất cân bằng nội tiết tố sẽ có biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng, da xấu đi. Kèm theo đó là hiếm muộn vô sinh với phụ nữ trẻ tuổi. Vậy nguyên nhân và giải pháp cân bằng nội tiết tố ở chị em là gì. Chị em có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Có thể bạn quan tâm:

nguyen-nhan-va-giai-phap-can-bang-noi-tiet-to-o-chi-em

Nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố

  • Căng thẳng: Chị em căng thẳng, stress thường xuyên sẽ dễ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Căng thẳng làm mất cân bằng hormone nữ giới estrogen dẫn đến tình trạng chóng mặt, tăng cân, tăng huyết áp mà không biết nguyên nhân.

nguyen-nhan-va-giai-phap-can-bang-noi-tiet-to-o-chi-em

  • Ngủ không đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe chị em. Nếu ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ dẫn đến rối loạn hormone estrogen. Khi lượng estrogen thay đổi, chị em sẽ bị mất cân bằng nội tiết tốt, kéo theo đó là những nguy hại về sau.
  • Cơ thể chị em bị nhiễm độc: Sống trong môi trường ô nhiễm, không trong lành, sử dụng đồ dùng sinh hoạt bị nhiễm độc, thực phẩm nhiễm hóa chất là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố ở nhiều chị em phụ nữ. Những thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản gây rối loạn hormone estrogen trong cơ thể.

nguyen-nhan-va-giai-phap-can-bang-noi-tiet-to-o-chi-em

Các giải pháp cân bằng nội tiết tố

Để cân bằng nội tiết tốt, chị em nên thực hiện một số điều sau:

  • Tập thể dục thường xuyên. Mỗi ngày chị em nên có ý thức luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút để tăng cường sức khỏe, vận động nâng cao sức đề kháng và tránh tình trạng căng thẳng, stress trong công việc.
  • Ngủ đủ giấc và ngủ sâu. Chị em nên chú ý ngủ càng sớm càng tốt. Không nên ngủ muộn sẽ làm thay đổi hormone dẫn đến tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Khi đi ngủ nên tạo không gian thoải mái, không sử dụng điện thoại khi ngủ để tránh những tác hại từ những thiết bị này.

nguyen-nhan-va-giai-phap-can-bang-noi-tiet-to-o-chi-em

  • Chế độ ăn uống đầy đủ chất và dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn đúng bữa, đúng giờ. Mua đồ tươi, ngon, không chất bảo quản để sử dụng. Tránh sử dụng đồ hộp, đồ ăn sẵn mỗi ngày.

Nội tiết tốt mất cân bằng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chị em. Nếu có biểu hiện của bệnh lý này, chị em nên đến các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, thăm khám và có hướng điều trị thích hợp.