Nhịn tiểu có ảnh hưởng gì không?

Ngày đăng: 1.07.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

“Tôi thường xuyên nhịn tiểu bởi tôi ngại ngùng trong việc đứng lên và đi tiểu ở nơi đông người. Không biết nhịn tiểu có ảnh hưởng gì không thưa các chuyên gia?”. Đây là một trong những thắc mắc mà các bạn nên đặc biệt chú ý. Các chuyên gia sẽ gửi tới các bạn những câu trả lời cho vấn đề này như sau.

Có thể bạn quan tâm:

Nhịn tiểu có ảnh hưởng gì không?

Người bình thường thường đi tiểu từ 6 – 7 lần trong ngày nhưng nếu nhịn tiểu có thể gây nên những ảnh hưởng khôn lường cho sức khỏe của chúng ta, cụ thể như sau:

Nhịn tiểu có ảnh hưởng gì không? 1

  • Mất khả năng giữ nước tiểu: Bàng quang người lớn có thể chứa được khoảng 470ml nước tiểu, đối với trẻ em là 120ml. Nếu nhịn tiểu quá lâu có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác như sàn chậu. Nếu ảnh hưởng tới cơ quan này có thể sẽ gây mất khả năng dự trữ và gây tiểu không kiểm soát.
  • Cơ bàng quang bị kéo giãn: Nếu nhịn tiểu quá thì cơ bảng quang sẽ bị kéo giãn, có thể gây mất khả năng nhận tín hiệu ở bàng quang gây nên những hệ lụy khó lường.
  • Tiểu trong quần là điều mà có thể bạn sẽ gặp phải nếu bạn nhịn tiểu. Nếu bạn nhịn tiểu tới mức không chịu được nữa hoặc đạt đến giới hạn của tình trạng cất trữ thì bạn có thể tiểu trong quần.
  • Nhiễm trùng đường tiết liệu hoặc nghiêm trọng hơn nữa. Nếu bạn không làm rỗng bàng quang, cơ thể bạn sẽ trở thành vùng sinh sôi của vi khuẩn và sau đó có thể gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Nhịn tiểu có ảnh hưởng gì không? 2

  • Các cơ có thể bị siết chặt hơn gây nên những hệ lụy như đau bụng dưới.

Đó là những hậu quả của việc nhịn tiểu. Hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất để có được những kiến thức sức khỏe cần thiết bảo vệ mình nhé!