Những bệnh thường xuất hiện khi giao mùa

Ngày đăng: 14.09.2017

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Giao mùa là khoảng thời gian thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Đó cũng là thời gian các dịch bệnh bùng phát, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Sau đây là những bệnh thường xuyên xuất hiện khi giao mùa mà bạn nên biết để phòng tránh nhé.

nhung-benh-thuong-xuat-hien-khi-giao-mua

Cảm cúm

Bệnh đầu tiên phải kể đến khi giao mùa đó là cảm cúm. Cảm cúm do virus gây ra. Bệnh cảm cúm không điều trị sớm sẽ dẫn đến bội nhiễm đường hô hấp, gây viêm phổi và viêm amidan.

Cảm cúm thường có biểu hiện như: sốt, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, nhức đầu… Khi bị cảm cúm bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc điều trị.

Cách phòng ngừa bệnh cảm cúm khi giao mùa đó là chích ngừa cúm, nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin, dinh dưỡng hợp lý. Giữ ấm cơ thể để không bị cảm lạnh cũng là cách phòng ngừa cúm hiệu quả.

Dị ứng da

Sự chênh lệch của nhiệt độ khi giao mùa là tác nhân gây các bệnh về da, dị ứng về da. Bạn sẽ thấy da bị khô, nẻ, dị ứng, mẩn đỏ… Đặc biệt các bệnh như zona thần kinh sẽ xuất hiện. Đề phòng ngừa các bệnh về da, bạn nên giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ. Mặc quần áo thoáng mát, vải mỏng nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt. Đồng thời đi kiểm tra sớm nếu có biểu hiện của bệnh.

nhung-benh-thuong-xuat-hien-khi-giao-mua

Sốt xuất huyết thường gặp khi giao mùa

Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang ở mức cảnh báo. Nguyên nhân gây bệnh là do muỗi. Người bệnh có biểu hiện sốt cao kèm xuất huyết, nổi những nốt đỏ trên da.

Vì vậy để phòng bệnh sốt xuất huyết khi giao mùa, bạn nên thực hiện vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để muỗi không có nơi sinh sống. Người bị sốt xuất huyết nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sỹ.

Bệnh xương khớp

Không chỉ các bệnh ngoài da mà các bệnh về xương khớp cũng thường gặp khi giao mùa. Để phòng tránh bệnh này, bạn nên bổ sung vitamin C và E, can-xi, uống nhiều nước để duy trì độ trơn giữa các khớp, 2 ly sữa mỗi ngày và mỗi tuần ăn hai bữa tôm cua để phòng tránh loãng xương.

Đây là những bệnh thường gặp khi giao mùa và cách phòng tránh bệnh. Bạn có thể tham khảo để có thêm phương pháp bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.