Những lưu ý dành cho người bị gai cột sống

Ngày đăng: 1.08.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Những người mắc bệnh gai cột sống nên lưu ý về chế độ luyện tập cũng như dinh dưỡng hàng ngày. Sau đây là những lưu ý dành cho người bị gai cột sống nên nắm được.

Có thể bạn quan tâm:

nhung-luu-y-danh-cho-nguoi-bi-gai-cot-song

Những điều cần tránh

  • Tập thể dục đều đặn. Không phải bị gai cột sống là không được tập thể dục. Bạn nên thực hiện các bài tập cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.
  • Hạn chế các tư thế đứng, ngồi khom lưng hay mang vác nặng trong thời gian dài. Bởi những hành động này sẽ khiến cột sống thêm áp lực và làm bệnh nặng hơn.
  • Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.
  • Trường hợp bị gai cột sống nặng nên cần tránh các vận động nhằm giảm thiếu áp lực lên vùng đốt sống cổ. Bệnh nhân có thể luyện tập hàng ngày nhưng nên dừng khi thấy đau.
  • Ngồi, nằm đứng đúng tư thế. Bởi nếu sai tư thế sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho cột sống bị thoái hóa nhanh hơn, tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

nhung-luu-y-danh-cho-nguoi-bi-gai-cot-song

  • Nếu bạn muốn tập yoga, hay tập gyms nhưng trước tiên bệnh nhân cần phải được bác sỹ chuyên khoa khám và tư vấn để lựa chọn môn thể thao cũng như các bài tập thể dục phù hợp với tình bệnh.

Đây là những lưu ý bạn cần nắm được khi bị gai cột sống. Có nhiều cách giúp bạn ngăn ngừa gai cột sống, thoái hóa cột sống đó là giữ cho cột sống thăng bằng theo đường cong vốn có.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm gai cột sống và phòng tránh các bệnh liên quan đến xương khớp. Nếu có biểu hiện gì bất thường, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và thăm khám xương khớp tổng thể. Việc thăm khám sớm sẽ giúp bạn phát hiện bệnh, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.