Những mẹo nhỏ giúp bạn ngủ ngon hơn

Ngày đăng: 10.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của chúng ta. Ngủ đủ giấc, ngủ sâu, ngủ ngon là cách tốt nhất để giữ sức khỏe mỗi ngày. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn nhiều đó, thử xem nhé.

nhung-meo-nho-giup-ban-ngu-ngon-hon

Đi ngủ trước 12 giờ

Điều đầu tiên bạn nên ghi nhớ để có giấc ngủ ngon đó là đi ngủ sớm. Vậy thời gian nào đi ngủ là tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để đi ngủ là trước 11h tối vì đó là thời điểm gan hoạt động, cơ thể cần được nghỉ ngơi thì gan mới hoạt động tốt. Nếu bạn đi ngủ vào thời điểm này bạn sẽ thấy giấc ngủ của mình sâu và ngon hơn đó.

Lựa chọn gối ngủ phù hợp

Điều thứ hai đó là lựa chọn gối ngủ phù hợp. Chiều cao lý tưởng của gối đó là 5 – 9cm. Độ cao này sẽ giúp giữ được đoạn cong của cột sống cổ. Độ mềm của gối cũng nên chọn sao cho thích hợp. Nếu ai có thói quen nằm sấp thì nên dùng gối mềm, còn những người nằm ngửa thì nên dùng gối rộng hình vuông.

Hạn chế sử dụng các chất caffein và ngủ nướng

Các chất có chứa caffein như cà phê, trà sẽ khiến bạn khó ngủ hơn. Bạn hạn chế sử dụng những loại đồ uống này sau 2 giờ chiều, như vậy buổi tố giấc ngủ của bạn sẽ sâu hơn.

Nhiều người cuối tuần có thói quen ngủ nướng, ngủ đến trưa. Nhiều người ngủ sau cả giờ ăn trưa vì thế tối sẽ khó ngủ. Những ngày cuối tuần bạn nên giữ lịch sinh hoạt điều độ nhé.

nhung-meo-nho-giup-ban-ngu-ngon-hon

Ngủ trong bóng tối

Bạn nên buông rèm, không thắp điện khi ngủ, nếu có thì chỉ nên để đèn ngủ. Metatonin rất cần thiết để cơ thể hồi phục, chất này chỉ tiết ra khi ở trong bóng tối. Vì vậy nếu có ánh sáng sẽ khiến quá trình sản sinh chất này bị ảnh hưởng.

Không nên ăn quá no trước khi đi ngủ

Nhiều người có thói quen ăn đêm trước khi đi ngủ. Tuy nhiên ăn quá no trước khi đi ngủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày. Quá trình chuyển  hóa thức ăn phải mất 3 – 4 giờ, vì vậy bạn nên ăn trước giờ đi ngủ cách khoáng 4 tiếng là tốt nhất.

Giữ phòng ngủ luôn sạch sẽ

Phòng ngủ sạch sẽ sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn. Phòng ngủ nên thoáng khí, gọn gàng. Bạn có thể sử dụng một số tinh dầu như hoa oải hương, sả đặt trong phòng ngủ sẽ giúp giấc ngủ thư thái hơn đó.

Đây là những mẹo nhỏ mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để giúp giấc ngủ sâu, ngon giấc hơn nhé.