Những sai lầm khi dùng thuốc tránh thai

Ngày đăng: 3.07.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Có rất nhiều phương pháp tránh thai hiện nay. Trong các phương pháp đó, sử dụng thuốc vẫn được xem là phương pháp thông dụng được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chị em dễ gặp sai lầm dẫn đến tình trạng giảm tác dụng của thuốc. Vậy đó là những sai lầm nào.

Có thể bạn quan tâm:

nhung-sai-lam-khi-dung-thuoc-tranh-thai

Sử dụng thuốc không đều

Sai lầm đầu tiên phải kể đến đó là sử dụng thuốc không đều. Chị em lúc nhớ lúc quên, uống không đều dẫn giảm tác dụng của thuốc.

Nếu bạn quên dùng, thậm chí chỉ cần 1 ngày nhiều người có khả năng mang thai rất cao. Vì vậy nếu bạn quên dùng thuốc trong 1 ngày, hãy uống 2 viên trong ngày tiếp theo. Nếu quên trên 2 ngày và quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy để tránh tình trạng quên này, bạn có thể hẹn giờ điện thoại để nhắc giờ uống thuốc nhé.

Không bảo quản thuốc đúng cách

Sai lầm thứ hai của chị em đó là bảo quản thuốc không đúng cách. Để thuốc những nơi có nhiệt độ cao, giảm tác dụng của thuốc. Thay vào đó nên để thuốc trong ngăn kéo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tránh mua thuốc hết hạn sử dụng và ngày sản xuất quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Quan hệ không an toàn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc

Theo nguyên tắc, thuốc tránh thai sẽ bắt đầu được uống vào ngày thứ 2 hoặc thứ 5 của chu kỳ. Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc tránh thai vào giữa chu kỳ, bạn không được có quan hệ tình dục không an toàn trong ít nhất 7 ngày đầu. Hãy yêu cầu bạn tình sử dụng bao cao su cho tới khi đó.

nhung-sai-lam-khi-dung-thuoc-tranh-thai

Sử dụng thuốc tùy tiện

Nhiều chị em thường có thói quen ra hiệu thuốc mua thuốc sử dụng mà không đi thăm khám cũng như kiểm tra tình hình sức khỏe. Thăm khám để biết sức khỏe của bạn ở mức độ nào, có dị ứng với thành phần gì không để từ đó lựa chọn thuốc phù hợp.

Lựa chọn thuốc tùy tiện dễ dẫn đến tình trạng bị nôn, tiêu chảy sau vài giờ uống thuốc. Như vậy thuốc không phát huy được tác dụng và dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Đó là lý do tại sao bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và lắng nghe sự tư vấn của bác sỹ.

Đây là những sai lầm thông dụng của những ai đang sử dụng thuốc tránh thai. Nếu bạn đang có ý định sử dụng phương pháp này thì nên tìm hiểu kỹ và nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ, tránh những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng.