Sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh nhiều người mắc phải

Ngày đăng: 31.08.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Thuốc kháng sinh có nhiều tác dụng khi điều trị bệnh, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những tác dụng phụ từ thói quen sử dụng sai lầm của chúng ta. Sau đây là những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh mà nhiều người mắc phải. Bạn cũng nên biết để có thêm phương pháp bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

sai-lam-khi-dung-thuoc-khang-sinh-nhieu-nguoi-mac-phai

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách không gây kháng kháng sinh

Đây là quan niệm sai lầm đầu tiên khi sử dụng thuốc kháng sinh. Các vi khuẩn trong cơ thể đã hình thành khả năng kháng cự trước những tác nhân bên ngoài. Bất kỳ khi nào chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh cũng đều có thể xảy ra tình trạng kháng kháng sinh. Vì vậy nếu bạn lựa chọn thuốc liều cao chỉ giết chết các chủng gây bệnh chứ không hình thành khả năng kháng nó.

Dùng kháng sinh điều trị tốt cảm lạnh và cúm

Kháng sinh có tác dụng chống lại vi khuẩn. Khi bị cảm lạnh hay cảm cúm là do virus, vì vậy sử dụng kháng sinh trong tình huống này không mang lại hiệu quả. Nếu càng lạm dụng kháng sinh sẽ khiến vi khuẩn càng phát triển. Đó là lý do tại sao bị cảm cúm dùng kháng sinh nhưng không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn.

sai-lam-khi-dung-thuoc-khang-sinh-nhieu-nguoi-mac-phai

Không sử dụng đủ liều

Nhiều người mắc sai lầm đó là sử dụng kháng sinh không đủ liều. Trong quá trình điều trị nếu thấy bệnh thuyên giảm, người bệnh sẽ ngưng dùng thuốc. Nếu tự ý giảm liều lượng hoặc cắt giảm thuốc, số lượng kháng sinh sẽ không đủ để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh còn sót lại, như vậy hiệu quả điều trị không cao.

Sử dụng lại thuốc kháng sinh của người khác

Việc tận dụng thuốc còn lại của các thành viên khác trong gia đình khi có cùng triệu chứng là thói quen sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Kháng sinh theo thời gian sẽ bị giảm hoạt tính và gây khả năng kháng khuẩn ở vi khuẩn. Vì vậy bạn nên đi thăm khám để lựa chọn thuốc kháng sinh phù hợp với tình trạng của bệnh nhé.

Đây là những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh, bạn nên nắm được để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.