Thói quen cực kỳ tổn thương gan mà ai cũng mắc phải

Ngày đăng: 31.08.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Nghiện rượu, lạm dụng thuốc, chế độ ăn uống không hợp lý, thức khuya là những thói quen cực kỳ gây tổn thương cho gan mà ai cũng mắc phải. Cùng xem những thói quen đó gây tổn thương ở mức độ nào nhé.

Có thể bạn quan tâm:

thoi-quen-cuc-ky-ton-thuong-gan-ma-ai-cung-mac-phai

Nghiện rượu ảnh hưởng đến gan

Những người nghiện rượu, bia quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới chức năng của gan. Uống rượu bia quá nhiều sẽ làm giảm khả năng loại bỏ độc tố của gan. Những người lạm dụng rượu cũng sẽ dẫn tới viêm và bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu bạn đang có thói quen này thì nên xem lại nhé.

Hút thuốc lá

Trong thuốc lá có nhiều hóa chất, các chất gây oxy hóa và sản sinh ra gốc tự do làm tổn thương tế bào gan. Hút thuốc nhiều sẽ dẫn đến xơ gan và giảm chức năng của gan.

thoi-quen-cuc-ky-ton-thuong-gan-ma-ai-cung-mac-phai

Thức khuya

Những người thức khuya, ngủ muộn luôn có vấn đề về gan. Thời gian gan hoạt động là từ 11h tối đến 1h sáng. Nếu bạn ngủ muộn, thức quá 11 giờ sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày và quan trọng là đi ngủ sớm nhé.

Lạm dụng thuốc

Lạm dụng thuốc nhiều có thể dẫn tới tổn thương gan và dẫn tới suy gan. Liều cao acetaminophen có thể gây tổn thương gan khi dùng liên tục trong nhiều ngày. Hay các loại thuốc giảm đau cũng ảnh hưởng đến gan. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhé.

thoi-quen-cuc-ky-ton-thuong-gan-ma-ai-cung-mac-phai

Béo phì

Những người bị béo phì cũng ảnh hưởng tới chức năng và hoạt động của gan. Ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh, dẫn tới béo phì và gây viêm, tổn thương gan.

Không tiêm vaccine

Không tiêm vaccine viêm gan có thể khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe gan. Vì vậy khi có lịch tiêm phòng, các bạn nên chú ý thực hiện nhé.

Đây là những thói quen làm tổn thương đến gan mà nhiều người mắc phải, bạn nên biết để phòng tránh, hạn chế ảnh hưởng đến gan nhé.