Thủ phạm đe dọa đến hệ tiêu hóa

Ngày đăng: 23.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cơ thể mới có đủ dinh dưỡng hoạt động. Hệ tiêu hóa có vấn đề hay có bệnh tật, chắc chắn sức khỏe bạn sẽ bị ảnh hưởng. Những thủ phạm đe dọa đến hệ tiêu hóa được nêu ra dưới đây, bạn nên tham khảo để phòng tránh nhé.

Có thể bạn quan tâm:

hệ tiêu hóa

Thiếu enzyme đe dọa nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa

Enzyme là yếu tố quan trọng với hệ tiêu hóa. Enzyme tiêu hóa chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy giúp chuyển hóa thức ăn thành các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể hấp tụ. Khi bạn ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm không khí, căng thẳng, thiếu ngủ sẽ gây thiếu hụt enzyme, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Căng thẳng, stress thường xuyên

Căng thẳng thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn nguy hại đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là quá trình hoạt động của dạ dày. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy khi não căng thẳng sẽ giải phóng nhiều hormone làm thay đổi hệ tiêu hóa, khiến chúng ta cảm thấy chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Về lâu dài sẽ gây bệnh mãn tính như hội chứng ruột kích thích và ợ nóng.

Nhiễm độc tính kim loại nặng

Các nhiễm độc kim loại phải kể đến đó là thủy ngân, nhôm, chì và niken… Những chất này có trong môi trường xung quanh, từ các sản phẩm da dụng, nước rửa bát, mỹ phẩm và không khí ô nhiễm. Nếu hít quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột.

thu-pham-de-doa-den-he-tieu-hoa

Thiếu magie

Hệ tiêu hóa thiếu magie sẽ gây rối loạn tiêu hóa và táo bón. Magie giúp kích hoạt các enzymes để cơ thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ hơn để tạo ra năng lượng, đồng thời nó sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong quá trình tiêu hóa. Vì thế bạn nên bổ sung những loại thực phẩm có trong rau xanh lá đậm, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Ruột mất cân bằng hệ vi sinh

Trong đường ruột có các loại vi khuẩn và nấm men giúp tiêu hóa tốt hơn. Khi môi trường đường ruột bị mất cân bằng vi sinh vật sẽ khiến chúng ta dễ bị ốm, tiêu hóa hoạt động kém và dễ gây bệnh liên quan đến đường ruột.

Những thủ phạm gây bệnh mà chúng tôi liệt kê ở trên, bạn nên lưu ý để biết cách phòng tránh và thay đổi cho phù hợp nhất.