Thực phẩm tốt cho người có lượng tiểu cầu thấp

Ngày đăng: 7.07.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Tiểu cầu tập trung thành từng đám dính chặt vào thành mạch, giúp cơ thể cầm máu và bảo vệ thành mạch không bị rò rỉ. Khi số lượng tiểu cầu bị giảm thì quá trình đông máu không được thực hiện và gây nên tình trạng xuất huyết. Các bạn nên đến các cơ sở y tế để  tiến hành xét nghiệm kiểm tra lượng tiểu cầu trong cơ thể. Nếu lượng tiểu cầu thấp, bạn có thể bổ sung bằng một số thực phẩm sau.

Có thể bạn quan tâm:

thuc-pham-tot-cho-nguoi-co-luong-tieu-cau-thap

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A

Loại vitamin đầu tiên tốt cho lượng tiểu cầu đó là vitamin A. Vitamin A giúp hình thành protein trong cơ thể. Protein lành mạnh giúp cơ thể phân chia tế bào và tăng trưởng tế bào. Các thực phẩm giàu vitamin A đó là: bí đỏ, cà rốt, khoai lang…

thuc-pham-tot-cho-nguoi-co-luong-tieu-cau-thap

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Những loại thực phẩm giàu omega 3 đó là: hạt lanh, óc chó, cá và rau bina. Những thực phẩm này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời nâng cao lượng tiểu cầu trong cơ thể. Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu omega 3 trong bữa ăn hàng ngày nhé.

Thực phẩm giàu folate

Thiếu hụt folate cũng làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Do đó bạn nên có chế độ ăn uống với thực phẩm giàu folat như: măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina. Đây là một số thực phẩm tốt nhất để tăng số lượng tiểu cầu.

thuc-pham-tot-cho-nguoi-co-luong-tieu-cau-thap

Thực phẩm giàu chất chống viêm và giàu chất chống oxy hoá

Chất chống viêm có trong các loại thực phẩm như: rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ…

Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm các gốc tự do gây hại, xử lý số lượng tiểu huyết cầu thấp, nâng cao sức khỏe của bạn.

Đồng thời các bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu axit amin cũng giúp tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể.

Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 góp phần làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Bạn có thể bổ sung với các loại thực phẩm như: cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ, gà tây…

Nếu bạn đang có lượng tiểu cầu thấp hơn so với chỉ số thông thường, bạn có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm trên để nâng cao số lượng tiểu cầu, cũng như nâng cao sức khỏe của chính mình nhé.