Trầm cảm sau sinh do đâu?

Ngày đăng: 24.05.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Bệnh trầm cảo sau sinh do đâu? Đây là câu hỏi của nhiều chị em muốn tìm hiểu về chứng bệnh này. Trầm cảm sau sinh rất phổ biến và nếu không có những biện pháp khắc phục kịp thời có thể gây nên những chướng ngại tâm lý rất lớn. Nguyên nhân của chứng trầm cảm sau sinh cũng vô cùng đa dạng, các bạn cần tìm hiểu để phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh bị ảnh hưởng bởi những nguyên nhân cơ bản sau:

Trầm cảm sau sinh do đâu? 1

– Yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới chứng bệnh này. Những nguyên nhân như lo ấu quá đà về sinh con và nuôi con hay do những chướng ngại về hôn nhân, những tác động không mong muốn từ cuộc sống khiến chị em sau sinh rất dễ trầm cảm.

– Yếu tố sinh học tác động gây nên bệnh trầm cảm sau sinh. Sau khi sinh, các hormone Estrogen, progesteron, prolactin thay đổi dẫn đến những chứng rối loạn ở phụ nữ. Những tác động này gây nên giảm thể tích máu, rối loạn tâm thần, mệt mỏi, lo âu… đó là những nguyên nhân gây nên chứng bệnh trầm cảm.

– Yếu tố sản khoa cũng gây nên chứng bệnh trầm cảm sau sinh. Việc sinh sớm hay quá mệt mỏi với quá trình chăm sóc con cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh do đâu? 2

– Các yếu tố khác như vấn đề kinh tế, các vấn đề việc làm hay các mối quan hệ xã hội không thuận lợi cũng gây ảnh hưởng tới chứng bệnh trầm cảm. Người phụ nữ dễ bị kích động hơn và bệnh trầm cảm cũng tìm đến.

Đó là những nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh mà cá bạn nên biết và có những cách phòng tránh.