Cách chữa viêm tuyến tiền liệt an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ

Ngày đăng: 9.01.2024

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Viêm tuyến tiền liệt không chỉ khiến nam giới gặp khó khăn trong quá trình tiểu tiện mà còn làm suy giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Khiến cho khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách chữa viêm tuyến tiền liệt đơn giản hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nam khoa phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do vi khuẩn; Phản ứng của hệ thống miễn dịch; Tổn thương do các thủ thuật gây ra.

Mặc dù bệnh không quá nguy hiểm và có thể chữa khỏi bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, lại gây cảm giác khó chịu và đau đớn khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh. Ngoài ra, người bệnh còn bị đau nhức tại một số bộ phận khác như bụng, bẹn, lưng dưới hay dương vật, tinh hoàn.

Tiếp theo đây sẽ là một số cách chữa viêm tuyến tiền liệt đơn giản hiệu quả tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 1. Cách chữa viêm tuyến tiền liệt tại nhà bằng thảo dược

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh có thể sử dụng thêm các thảo dược dưới đây để hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt tại nhà, vừa đơn giản, lại tiết kiệm chi phí:

 • Mứt hồng

mứt hồng chữa viêm tuyến tiền liệt

Thảo dược đầu tiên mà các bạn có thể sử dụng tại nhà để chữa viêm tuyến tiền liệt chính là mứt hồng. Bạn chỉ cần 2 quả mứt hồng cho vào 300ml nước đôi sôi. Tiếp đó cho thêm 6g đăng tâm và một ít đường vào để uống hàng ngày.

 • Chuối tiêu

chuối tiêu chữa viêm tuyến tiền liệt

Sử dụng chuối tiêu cũng là một trong những cách chữa viêm tuyến tiền liệt khá đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí.

Nguyên liệu gồm có: 1 chút ngâm nhĩ + 1 quả chuối xanh.

Cách làm:

+       Cho ngâm nhĩ vào nồi nấu nhừ

+       Chuối sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn cũng cho vào hầm với ngâm nhĩ. Đợi đến khi chuối nhừ, đun thêm 5 phút rồi cho ra tô để ăn.

+       Bạn cần kiên trì sử dụng bài thuốc này mỗi ngày 1 lần, các triệu chứng của bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Bên cạnh đó, còn cải thiện chất lượng tinh binh và tốt cho hệ tiêu hóa.

 • Quả sung

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng quả sung

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng quả sung khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 5 – 6 quả sung thêm 1 chút đường phèn. Sung sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi cùng với đường phèn rồi đun sôi với 1 lít nước. Đợi khi nước nguội, bạn gạn ra ly để uống. Có thể sử dụng nước quả sung nấu để uống hàng ngày.

 • Viêm tuyến tiền liệt và cách chữa bằng gạo tẻ kết hợp lá sen

Viêm tuyến tiền liệt và cách chữa bằng gạo tẻ kết hợp lá sen

Từ lâu gạo tẻ kết hợp với lá sen được coi là bài thuốc chữa bệnh dạ dày khá hiệu quả. Đây cũng là bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt được nhiều nam giới áp dụng.

Với cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng gạo tẻ và lá sen. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây, kiên trì sử dụng sẽ thấy được hiệu quả.

Bạn cần chuẩn bị 1 nắm gạo và 1 vài lá sen. Lá sen bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Gạo sau khi vo sạch, bạn cho gạo vào lá sen rồi bọc lại và đâm một lỗ nhở ở lá sen. Tiếp đó, bạn cho vào nồi hầm nhừ, đến khi gạo nhừu như cháo đặc thì dừng lại, cho ra bát để nguội rồi ăn.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần sử dụng 1 lần, kiên trì sử dụng trong khoảng thời gian 1 tuần, các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm.

 • Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng râu ngô

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng râu ngô

Một trong những cách chữa viêm tuyến tiền liệt tại nhà hiệu quả chính là sử dụng râu ngô, kết hợp thêm với các thảo dược khác.

Nguyên liệu bao gồm:  râu ngô đã phởi khô 60g; vỏ dưa hấu khô 60g cùng với 3 quả chuối tiêu xanh.

Cách thực hiện: Chuối tiêu bạn đem lột sạch vỏ ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng thời gian 15 phút sau đó đem rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, bạn cho râu ngô, vỏ dưa hấu cùng chuối cắt miếng vào nồi rồi thêm 4 bát nước. Sau đó, bạn đem sắc đến khi nước trong nồi chỉ còn 1 bát thì chắt ra bát để nguội rồi uống.

Để viêm tuyến tiền liệt và cách chữa bằng râu ngô đạt hiệu quả nhanh chóng. Bạn nên kiên trì sử dụng, mỗi ngày uống nước sắc 2 lần vào sáng và chiều.

 • Kết hợp vỏ bí xanh + đậu tằm

vỏ bí xanh chữa viêm tuyến tiền liệt

Bí xanh là một món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ít ai biết rằng vỏ bí xanh là một vị thuốc cực tốt có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng vỏ bí xanh cực đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần lấy 50g vỏ bí xanh rửa sạch, kèm thêm 60g đậu tằm. Các nguyên liệu này sau khi đã được rửa sạch, bạn cho tất vào nồi kèm thêm 3 bát nước. Tiếp đó, đem hỗn hợp này đi sắc, đến khi nước trong nồi cô đặc lại còn 1 bát thì tắt bếp gạn ra cốc.

Mỗi ngày uống nước này 2 lần, các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt do viêm tuyến tiền liệt gây ra sẽ nhanh chóng thuyên giảm và chấm dứt.

 1. Cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông Y

chữa viêm tuyến tiền liệt bằng Đông Y

 • Bài thuốc 1

+       Nguyên liệu gồm có:

50g ích mẫu đan, 30g đan sâm, 20g ngưu tất, 15g hoàn bá, 15g tri mẫu và 15g đại hoàng.

+       Cách thực hiện:

Cho tất cả các vị thuốc Đông y kể trên vào sắc với nước thành 2 lần. Lần 1 sắc trong khoảng thời gian 15 phút thì chắt lấy nước. Lần thứ 2 bạn đổ thêm nước vào và đun trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó, bạn cũng chắt lấy một chút nước.

Bạn đem nước chắt lần một pha lẫn với lần thứ 2 để tạo nên 1 hỗn hợp. Sau đó, chia làm 2 lần để uống trong ngày. Mỗi ngày duy trì 1 thang thuốc, sử dụng bài thuốc này trong một thời gian, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả điều trị.

 • Bài thuốc 2:

+       Nguyên liệu gồm:

30g Biển súc, 30g cồ mạch, 30g kim tiền thảo, 20g bạch hoa xà thiệt thảo, 20g thục địa, 20g mẫu đơn bì, 20g phục linh, 20g cam thảo, 10g sơn dược, 10g trạch tả, 5g sơn thù du, 3g phụ tử.

+       Thực hiện:

Cũng tương tự như cách sắc bài thuốc 1, sau đó chia đều làm 2 lần uống trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang và duy trì trong 1 tháng.

Bài thuốc số 2 này có thể áp dụng được cho người bị viêm tuyến tiền liệt cấp và mãn tính.

 • Bài thuốc 3:

+       Nguyên liệu:

30g Hoàng kỳ, 15g tử uyển, 10g thăng ma, 10g xa tiền tử, 10g nhục quế, 10g bạch truật.

+       Cách thực hiện:

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm sắc thuốc rồi đun trong khoảng 15 phút là chắt lấy nước. Sau khi chắt xong, bạn lại cho một ít nước vào và đun tiếp lần 2 trong khoảng thời gian 20 phút.

Bạn đem nước thuốc chắt lần 1 và lần 2 hòa vào với nhau, chia ra làm 2 lần để uống trong ngày. Mỗi ngày uống một thang, duy trì bài thuốc ít nhất là 7 – 10 ngày.

 • Bài thuốc 4:

+       Nguyên liệu:

30g Hoạt thạch, 30g xa tiền tử, 30g áp chích thảo, 30g toàn quy uy, 15g biển súc, 15g cồ mạch, 15g đại hoàng, 6g cam thảo, 6g mộc thông.

+       Cách thực hiện:

Bạn đem tất cả các vị thuốc trên vào ấm sắc thuốc theo quy trình bài thuốc thứ 3. Tiếp đó cũng chia thuốc uống làm 2 lần vào sáng và chiều. Duy trì bài thuốc đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

 1. Viêm tuyến tiền liệt cách chữa bằng thuốc

Sử dụng thuốc để chữa viêm tuyến tiền liệt là một trong những cách điều trị bệnh phổ biến nhất hiện nay. Cách chữa này được áp dụng phổ biến ở hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa.

Tùy vào từng nguyên nhân cũng như mức độ bệnh và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà đơn thuốc điều trị sẽ khác nhau. Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt thường là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc kháng sinh đặc hiệu.

Mỗi loại thuốc sẽ có cơ chế hoạt động riêng và phù hợp với từng đối tượng. Vì thế, người bệnh không được tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc sử dụng đơn thuốc của người khác để điều trị.

Việc tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều hệ lụy. Có thể kể đến như:

+       Bị xuất huyết dạ dày

+       Ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ tiêu hóa

+       Bệnh chuyển biến nặng hơn.

Để vệc điều trị bệnh bằng thuốc đạt hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các bạn cần thăm khám bác sĩ và sử dụng đơn thuốc do bác sĩ kê. Trong quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không được bỏ điều trị giữa chừng kể cả khi các triệu chứng của bệnh đã giảm. Đặc biệt không, người bệnh không được tự ý thay đổi đơn thuốc.

Một số lưu ý bạn cần biết trong quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc mà bạn cần phải ghi nhớ:

+       Không sử dụng rượu bia khi uống thuốc, nếu sử dụng sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

+       Không sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc, nên có sự tham khảo bác sĩ chuyên khoa, để tránh bị dị ứng.

+       Không lạm dụng thuốc, nếu không sẽ làm giảm hiệu quả điều trị, tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh có điều kiện phát triển.

+       Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có các dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời, hiệu quả.

 1. Cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng phương pháp ngoại khoa

Hiện tại với sự phát triển của ngành y khoa, viêm tuyến tiền liệt được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó cách chữa viêm tuyến tiền liệt bằng sóng điện từ là phương pháp được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao. Đây cũng là phương pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Tại Hà Nội, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tại số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội – Là địa chỉ duy nhất áp dụng thành công phương pháp sóng điện từ trong điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Phương pháp sóng điện từ có thể áp dụng cho mọi bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ sử dụng các tần số ở ngưỡng cho phép rồi chiếu vào vị trí bị viêm. Dưới tác động của sóng điện từ các vị trí bị viêm sẽ giãn rộng, giúp cho thuốc thẩm thấu một cách nhanh chóng. Từ đó, người bệnh sẽ không bị đau, không bị sưng tấy. Việc tiểu tiện của người bệnh diễn ra cũng dễ dàng. Tình trạng viêm cũng sẽ được cải thiện.

Nhờ việc sử dụng tần số bước sóng ở mức độ phù hợp, hễ miễn dịch của người bệnh sẽ được kích kích nâng cao. Từ đó, hạn chế khả năng bệnh tái nhiễm trở lại. Ngoài ra, chức năng của tuyến yên cũng sẽ được hồi phục một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của việc điểm trị viêm tuyến tiền liệt bằng sóng điện từ:

 • Độ an toàn cao, không tổn thương và ảnh hưởng đến các bộ phận lân cận vì điều trị không xâm lấn.
 • Rút ngắn thời gian điều trị
 • Thời gian điều trị bệnh đạt hiệu quả cao
 • Khả năng tái nhiễm bệnh gần như là không có.
 • Sau điều trị người bệnh có thể về luôn mà không cần nằm viện, giúp tiết kiệm chi phí.

Với phương pháp trị bệnh hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nam học giàu kinh nghiệm. Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội đã giúp cho hàng ngàn nam giới thoát khỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt một cách triệt để. Vì thế, Đa Khoa Quốc Tế là địa chỉ chữa viêm tuyến tiền liệt uy tín, hiệu quả được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Một số lưu ý người bệnh cần biết trong việc sử dụng cách chữa viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh nam khoa do nhiều tác nhân có hại gây ra. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao, không tái nhiễm, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân. Các chuyên khoa nam học Ngoại tiết niệu khuyến cáo:

Khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh như: Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đau nhức dương vật… nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám. Dựa vào nguyên nhân, mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Việc điều trị tại nhà hoặc sử dụng các bài thuốc Đông y chỉ mang tính chất là hỗ trợ chứ không thể điều trị dứt điểm bệnh. Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc an toàn không biến chứng, không tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng thuốc theo bác sĩ kê đơn.”

Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần:

 • Xây dựng cho bản thân chế độ sinh hoạt khoa học lành mạnh.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian điều trị.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
 • Hạn chế sử dụng bia rượu cũng như những thực phẩm cay nóng, thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh khá nguy hiểm, tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây ung thư. Mong rằng với nội dung thông tin bài viết vừa chia sẻ, các bạn đã biết bản thân làm gì khi bị viêm tuyến tiền liệt.

Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến cách chữa viêm tuyến tiền liệt; các vấn đề khác cần giải đáp thì hãy gửi câu hỏi cho bác sĩ trong KHUNG CHAT hoặc liên hệ theo số điện thoại 0332.358.909 (Tổng đài trực 24/24) hoặc tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại địa chỉ 152 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để được bác sĩ tư vấn miễn phí chi tiết nhất.

chat ngay