Đau nhức khi quan hệ là do làm sao?

Ngày đăng: 11.04.2018

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Thực tế là, hoạt động tình dục không chỉ để duy trì nòi giống, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt động tình dục mang đến những ích lợi về sức khỏe như cải thiện tâm trạng, phòng chống căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống ung thư. Tuy nhiên, một số vấn đề, chẳng hạn đau nhức khi quan hệ có thể khiến bạn và người ấy cảm thấy mất hứng thú và không muốn quan hệ tình dục nữa. Nguy hiểm hơn, nó còn có thể là dấu hiệu của một căn bệnh viêm nhiễm nào đó cần được điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

⇒  Viêm phần phụ và cách điều trị hiệu quả

Biểu hiện viêm âm đạo và cách chữa?

Nguyên nhân đau nhức khi quan hệ ở nam giới

Hẹp bao quy đầu: Bao quy đầu là lớp da nằm ở đầu dương vật, nhiệm vụ của nó là bảo vệ quy đầu và miệng sáo (lỗ tiểu). Nếu bị hẹp bao quy đầu, một tình trạng lớp da bao quy đầu bị chít lại, nó có thể gây ảnh hưởng tới việc tiểu tiện và là nguyên nhân gây đau nhức khi quan hệ tình dục ở nam giới.

Viêm bao quy đầu: Tình trạng thường xảy ra ở những nam giới có vấn đề về bao quy đầu, như bao quy đầu hẹp hoặc bao quy đầu quá dài. Bao quy đầu hẹp hoặc quá dài là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển gây viêm ở bao quy đầu và quy đầu. Khi tình trạng viêm nhiễm xảy ra, nam giới sẽ cảm nhận được sự đau rát ở dương vật khi quan hệ tình dục.

Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục: Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, nhiễm Chlamydia,… có thể gây đau nhức khi quan hệ tình dục do gây viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục và sinh sản của nam giới.

Do quan hệ tình dục quá nhiều: Đau nhức khi quan hệ có thể nam giới quan hệ tình dục với tần suất dày đặc gây tổn thương cho dương vật.

đau nhức khi quan hệ

Nguyên nhân đau rát khi quan hệ tình dục ở phụ nữ

Hẹp âm đạo: Hầu hết phụ nữ đều cảm thấy đau nhức khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Tình trạng có thể giảm dần và biến mất sau những lần quan hệ tình dục, khi mà âm đạo đã giãn ra và thích nghi với sự xâm nhập của dương vật.

Co thắt âm đạo: Một số phụ nữ có thể bị đau nhức khi quan hệ do co thắt âm đạo, một tình trạng các cơ âm đạo trở nên thắt chặt lại khi dương vật tiến vào. Co thắt âm đạo xảy ra chủ yếu bởi tâm lý tình cảm của người phụ nữ. Tình trạng sẽ giảm bớt khi người phụ nữ giữ được tinh thần thoải mái và thư giãn lúc quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng nấm men khá phổ biến và sẽ gây đau nhức khi quan hệ tình dục. Triệu chứng của nhiễm trùng nấm men là dịch âm đạo tiết ra nhiều, dịch âm đạo thay đổi bất thường như có mùi hôi, chuyển sang màu vàng, hoặc nâu, ngứa râm ran ở âm đạo.

Khô âm đạo: Sự thay đổi nồng độ hormone là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng khô âm đạo mà có thể khiến người phụ nữ cảm thấy đau nhức khi quan hệ. Khô âm đạo có thể được giải quyết bằng việc người phụ nữ được nhận thêm thời gian kích thích và sử dụng dầu bôi trơn.

U nang buồng trứng: U nang buồng trứng là tình trạng bên trong và bên trên bề mặt buồng trứng xuất hiện những khối u lành. Khi mắc bệnh u nang buồng trứng, phụ nữ thường gặp phải tình trạng đau nhức khi quan hệ, một số trường hợp cơn đau lan rộng lên bụng.

Dương vật chạm vào buồng tử cung: Nếu dương vật của bạn tình nam quà dài, nó có thể chạm đến cổ tử cung gây đau cho phụ nữ khi quan hệ.

Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đau nhức khi quan hệ là một dấu hiệu thường gặp của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó có thể là bệnh lậu, sùi mào gà, hoặc nhiễm Chlamydia.

Khi có biểu hiện đau nhức khi quan hệ, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sỹ thăm khám. Bác sỹ sẽ giúp bạn phát hiện nguyên nhân và đưa ra phương thức điều trị thích hợp cho bạn.

Nếu còn thắc mắc, các bạn có thể gọi tổng đài 024.37.152.152 hoặc để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến] trên website phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất (tư vấn hoạt động 24/24 giờ).

Phòng khám mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q,Đống Đa, Hà Nội.