Hẹp bao quy đầu: Nhận biết bệnh lý và phương pháp điều trị

Ngày đăng: 26.12.2023

Tư vấn y khoa: Bs Trần Văn Vỵ

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý gây nhiều phiền toái cho phái mạnh. Nếu không điều trị sẽ gây viêm nhiễm nặng, giảm chức năng sinh lý, tệ hơn là rối loạn cương dương và ung thư dương vật. Bệnh lý này ở trẻ và người trưởng thành có nhiều dấu hiệu cảnh báo, nếu phát hiện, người bệnh phải khám và điều trị kịp thời.

Tổng quan về bệnh học hẹp bao quy đầu

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là sự bất thường phổ biến ở dương vật của nam giới. Trong y học có tên là Phymosis, chỉ những trường hợp bao da quy đầu không thể tự tuột hoàn toàn khỏi quy đầu mà cần sự can thiệp bên ngoài (Dùng tay lột hoặc can thiệp y tế).

Lúc này, dương vật không thể kéo xuống ngay cả khi cương cứng và chỉ lộ ra một lỗ tiểu nhỏ khiến việc tiểu tiện trở nên rất khó khăn. Hẹp bao quy đầu khiến nước tiểu bám vào các kẽ rỗ, gây ra viêm nhiễm dương vật.

2. Phân loại hẹp bao quy đầu

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Xuất phát từ quá trình phát triển sinh lý bình thường từ lúc sinh ra. 80% trường hợp có khả năng tự khỏi khi nam giới trưởng thành và không cần can thiệp y tế trước sáu tuổi. Tuy nhiên, qua tuổi dậy thì mà tình trạng hẹp không được cải thiện và gây bất lợi cho sinh hoạt của nam giới thì cần phải can thiệp y tế.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Xuất phát từ bệnh sừng hóa làm cứng và làm xơ teo bao quy đầu, viêm nhiễm quy đầu gây xơ teo hoặc sẹo do tự kéo bao quy đầu sai cách tại nhà. Khi mắc bệnh học bao quy đầu, chắc chắn người bệnh phải khám và điều trị.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

"Hình

1. Như thế nào là hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là tình trạng da bao quy đầu thường dính chặt vào quy đầu ngay từ lúc mới sinh ra. Theo thời gian, bao quy đầu tự tuột theo sự phát triển của dương vật. Khoảng 50% trường hợp xảy ra ở trẻ 1 tuổi, 90% ở trẻ 3 tuổi và 99% ở trẻ 17 tuổi có khả năng tự tuột bao quy đầu một cách dễ dàng và bình thường.

Tuy nhiên, một số trường hợp ở trẻ sau 4 tuổi hoặc sau dậy thì không tự tuột. Cộng thêm các phiền toái trong sinh hoạt và viêm nhiễm, lúc này đứa trẻ đã mắc bệnh lý hẹp bao quy đầu.

2. Sai lầm khi xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ 3 tuổi

Khi bệnh ở trẻ 3 tuổi hoặc 2 tuổi, một số phụ huynh cho rằng kiên nhẫn tuột bao quy đầu sẽ giải quyết được tình hình. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm biến hẹp bao quy đầu sinh lý thành bệnh lý. ThS.BS Đặng Tuấn Trình, BSCKII Nam học – Tiết niệu tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khuyến cáo, bệnh ở trẻ 2 tuổi đến 4 tuổi do sinh lý thực chất là sự kết dính tự nhiên. Việc cố gắng tuột bao quy đầu gây chảy máu, khiến bao quy đầu dính trở lại và tạo thành sẹo xơ ở chỏm bao. Việc nong tách bao quy đầu sai cách có thể gây tổn thương cho bộ phận sinh dục ngoài. Khi trưởng thành, đứa trẻ sẽ bị rối loạn cương, khó cương cứng do các mạch máu bị tổn thương từ nhỏ.

Bác sĩ Trình cũng khẳng định, không nên tự ý nong bao quy đầu tại nhà khi trẻ còn quá nhỏ. Vì dương vật chưa đủ phát triển nên khó xác định được tình trạng hẹp hay thừa bao quy đầu. Chỉ khi trẻ đến tuổi vị thành niên (dương vật đã phát triển đầy đủ và có nhu cầu tình dục) hoặc đến phòng khám chuyên khoa gặp bác sĩ mới xác định chính xác tình trạng bao quy đầu.

Vì vậy, hẹp bao quy đầu ở trẻ 2 tuổi đến 4 tuổi do sinh lý và không có biến chứng nào khác, cha mẹ không nên can thiệp để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

3. Nhận biết bệnh lý hẹp bao quy đầu ở trẻ cần điều trị sớm

Bên cạnh việc bao quy đầu bị chật so với đầu dương vật, khiến lớp da không thể lộn xuống để hở đầu dương vật ra bên ngoài, trẻ cũng xuất hiện các triệu chứng như:

 • Trẻ tiểu khó, cần rặn khi tiểu, và tia tiểu có thể bắn xa.
 • Trẻ quấy khóc và có khuôn mặt đỏ mỗi khi rặn khi đi tiểu.
 • Phần bao quy đầu thường xuyên sưng tấy đỏ và gặp ngứa ngáy.
 • Nước tiểu của trẻ trở nên đục và có mùi hôi, trẻ có thói quen vọc bộ phận sinh dục của mình.
 • Trẻ khóc thét khi đi tiểu do viêm nhiễm lan sang khu vực xung quanh.

"Dấu

Nếu có các dấu hiệu trên, trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa xử lý kịp thời để tránh viêm nhiễm trở nặng hoặc tổn thương vùng kín khó phục hồi. Viêm nhiễm còn có thể tích tụ chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy đọng ở nếp da quy đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đây là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm nam khoa, dương vật phát triển không bình thường. Thậm chí ung thư dương vật và viêm cầu thận. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám khi phát hiện các dấu hiệu trên để bác sĩ có thể chẩn đoán và đề xuất phương pháp can thiệp thích hợp.

4. Lưu ý khi điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ

Trong quá trình điều trị cho trẻ, cha mẹ cần chú ý đến các điểm sau:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ dưới 4 tuổi, không có dấu hiệu đau ở vùng kín: không nên tự ý cố gắng tuột bao quy đầu bằng tay nếu không có hướng dẫn của bác sĩ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ trên 4 tuổi kèm theo khóc lóc, tiểu khó, bao quy đầu phồng lên, da quy đầu viêm nhiễm tấy đỏ, nên đưa bé đi thăm khám. Bác sĩ sẽ khám và quyết định có cần can thiệp ngoại khoa hay không.

Theo nghiên cứu y khoa, việc chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ là một phương pháp hiệu quả, dễ thực hiện, giúp tránh tổn thương và biến chứng lâu dài. Do đó, cha mẹ nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tình trạng của bé sớm được phục hồi.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở người trưởng thành

Nam giới mắc bệnh lý hẹp bao quy đầu, phần bao không tuột xuống được hoặc chỉ tuột một phần, để lộ phần nhỏ lỗ tiểu. Nhiều trường hợp khi đã tuột ra thì không trở lại như ban đầu hoặc bị dính vào quy đầu. Dùng tay để tuột bao quy đầu sẽ gây cảm giác đau đớn cho nam giới.

Sau tuổi dậy thì, nam giới gặp các triệu chứng sau chứng tỏ đang mắc bệnh lý hẹp bao quy đầu:

 • Không thể lộn bao quy đầu từ khi còn nhỏ.
 • Chỉ có thể lộn một phần bao quy đầu về phía gốc dương vật.
 • Đau và sưng đỏ ở bao quy đầu, vùng da ở quy đầu căng bóng. Trong trường hợp nghẹt, bao quy đầu có màu tím đen. Nếu không xử lý sớm nguy cơ cao bị hoại tử dương vật.
 • Bao quy đầu căng, phồng lên và tia tiểu phụ bắn mạnh ra xa lúc tiểu tiện

Bệnh nguy hiểm thế nào?

Gây mất thẩm mỹ cho bộ phận sinh dục: Hẹp bao quy đầu làm cho quy đầu không lộ ra hoàn toàn, bao da bó chặt quy đầu khiến kích thước dương vật không phát triển đầy đủ. Đây là nguyên nhân “cậu bé” bị nhỏ, ngắn, dị dạng, mất thẩm mỹ khiến phái mạnh cảm thấy rất tự ti.

Tiểu tiện và vệ sinh vùng kín: Nam giới hẹp bao quy đầu phải tốn nhiều thời gian để vệ sinh cho “cậu bé”. Tiểu tiện đau rát và buốt ở dương vật do da bao quy đầu thít chặt.

Gây bệnh viêm nhiễm nam khoa: Nước tiểu tích tụ tại bao da không thoát hết hoàn toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây các bệnh viêm nhiễm như viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo và có thể dẫn đến ung thư dương vật.

Giảm khoái cảm tình dục: Khi dương vật cương cứng, hẹp bao quy đầu khiến vùng da bao quy đầu căng giãn, quy đầu bị bó chặt gây đau, khó chịu. Bởi vậy, nam giới sẽ gặp khó khăn khi giao hợp, tăng nguy cơ chảy máu và rách bao quy đầu, ảnh hưởng tới trải nghiệm tình dục.

Không chữa có sao không?

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý nam khoa cần đến phòng khám chuyên khoa y tế kiểm tra và điều trị. Nếu không sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em: Mặc dù đa số do sinh lý, nhưng vì phụ huynh vệ sinh cho trẻ không đúng cách hoặc cố tự nong bao quy đầu tại nhà biến chứng như viêm mủ quy đầu, viêm tiết niệu, …

Đối với người lớn:

 • Dương vật chậm phát triển do bị bó chặt nên người bị bệnh lý này thường bị ngắn và nhỏ
 • Viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục nặng. Bao quy đầu hẹp gây khó khăn cho việc lộn rửa vệ sinh hàng ngày, dẫn đến tình trạng viêm xơ bao quy đầu và đau khi cương cứng, đau khi làm tình.
 • Giảm chất lượng quan hệ tình dục: Bệnh khiến dương vật giảm nhạy cảm khi tiếp xúc, mất ham muốn, thậm chí có thể dẫn đến rối loạn cương. Đặc biệt với bệnh nhân hẹp và dài bao quy đầu, vệ sinh “cậu bé” cực kỳ khó khăn, gây mùi hôi khó chịu cho đối tác tình dục. Do đó, họ cảm thấy thiếu tự tin khi quan hệ tình dục.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh lây qua đường quan hệ tình dục kém an toàn: Da bao quy đầu dài và hẹp là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh trú ngụ, truyền nhiễm trong lúc quan hệ tình dục. Một số bệnh có thể kể đến như: HIV, viêm gan B, C, lậu, giang mai,…

Bị hẹp và đau khi quan hệ cần làm gì?

Như đã đề cập ở trên, bệnh lý sẽ có các triệu chứng: tiểu đau, tiểu buốt, khó khăn trong quan hệ và đau khi quan hệ. Lúc này, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa điều trị và giải quyết. Nếu không, tình trạng viêm nhiễm, hẹp và chít bao quy đầu trở nặng. Bạn phải đối mặt với nguy cơ viêm bao quy đầu, rối loạn cương dương, thậm chí là hoại tử, ung thư dương vật.

Nhiều anh em hẹp bao quy ngại gặp bác sĩ đã tự ý lột bao quy đầu tại nhà không đúng cách dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng hoặc tổn thương bao quy đầu vĩnh viễn. Hiện nay, cắt bao quy đầu là phương pháp an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất để điều trị dứt điểm bệnh lý này.

Khác với phương pháp truyền thống gây nhiều đau đớn và chảy máu, thời gian phục hồi lâu và có nguy cơ để lại sẹo cao, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp cắt bao quy đầu thẩm mỹ công nghệ 4.0 để điều trị dứt điểm dài và hẹp bao quy đầu.

Chỉ 20 phút, điều trị dứt điểm – Không đau, không sẹo, không biến chứng

Cắt bao quy đầu thẩm mỹ công nghệ 4.0 là phương pháp tiên tiến, hiện đại dẫn đầu khu vực với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Công nghệ 4.0 hiện đại bậc nhất giúp đánh giá tình trạng bệnh nhân nhanh chóng, chuẩn xác;
 • Hệ thống vi phẫu thuật và dao cầm máu từ Hoa Kỳ, chỉ nano tự tiêu giúp xâm lấn tối thiểu, vết cắt láng mịn, dứt khoát và ít chảy máu. Đặc biệt không cần rút chỉ.
 • Quý ông sẽ được gây mê cục bộ, hoàn toàn không có cảm giác đau đớn, tỉnh táo suốt quá trình thực hiện thủ thuật;
 • Kỹ thuật cắt bao quy đầu hiện đại cam kết không để lại sẹo, tìm lại “cu cậu” điển trai, phong độ, giúp quý ông làm chủ cuộc yêu.
 • Chỉ cần 15 – 20 phút, quý ông đã loại bỏ vĩnh viễn hẹp bao quy đầu và các phiền toái đi kèm suốt thời gian qua. Thời gian thực hiện nhanh chóng, thời gian phục hồi càng nhanh hơn, chỉ từ 7 – 10 ngày, bệnh nhân đã có thể sinh hoạt bình thường. Sau 1 tháng, anh em hoàn toàn có thể quan hệ bình thường.

Cắt bao quy đầu công nghệ 4.0 được giới chuyên gia và người bệnh đánh giá rất cao. Đặc biệt, khi thực hiện thủ thuật này tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội (152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội), anh em hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và tay nghề của y bác sĩ:

 • Đội ngũ bác sĩ hơn 35 năm kinh nghiệm điều trị hàng ngàn ca bệnh lý nam khoa, cắt bao quy đầu; nhiều năm liền là nằm trong top bác sĩ nam khoa giỏi khu vực phía Bắc; được tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú và nhiều bằng khen, giấy khen khác.
 • Phòng khám vô trùng; trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ quốc gia có nền y học hàng đầu thế giới. Xây dựng theo mô hình bệnh viện thu nhỏ, phòng khám áp dụng “1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân” mang lại cho bệnh nhân sự riêng tư và thoải mái nhất.
 • Phòng khám 152 Xã Đàn làm việc tất cả các ngày trong tuần, từ 8h00 – 20h30 nên nên bệnh nhân hoàn toàn không cần nghỉ làm, không mất công xếp hàng chờ đợi như các bệnh viện khác. Giá cả phòng khám được niêm yết công khai, minh bạch, tuyệt đối không có chuyện chặt chém, phát sinh thêm chi phí trong quá trình điều trị.

Dài và hẹp bao quy đầu là bệnh lý nam khoa gây nhiều phiền toái cho đấng mày râu, chỉ có cắt bao quy đầu mới chấm dứt vĩnh viễn tình trạng này. Nếu kéo dài không khám và điều trị rất dễ viêm nhiễm nặng, ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, rối loạn cương dương, thậm chí là hoại tử và ung thư dương vật. Cắt bao quy đầu hoàn toàn là thủ thuật ngoại khoa đơn giản, thời gian thực hiện và hồi phục nhanh chóng. Do đó, anh em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, vì đây là bộ phận nhạy cảm nên anh em cần cân nhắc chọn cơ sở y tế uy tín và chất lượng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ thuật cắt bao quy đầu vui lòng liên hệ ngay qua hotline  0332.358.909 (Tổng đài trực 24/24) hoặc tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại địa chỉ 152 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết nhất.

chat ngay