Những sai lầm giết người khi bị sốt xuất huyết

Ngày đăng: 25.08.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Sốt xuất huyết đang là dịch bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan rất mạnh. Những người bị sốt xuất huyết đôi khi xem thường dẫn đến chứng biến chứng nguy hiểm. Sau đây là những sai lầm thường gặp ở người bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng đến tính mạng của chính bạn mà bạn không biết.

Có thể bạn quan tâm:

Bị sốt xuất huyết rồi sẽ không bị lại

Sai lầm đầu tiên của người bệnh đó là nghĩ mình đã bị một lần sẽ không bị lại. Sốt xuất huyết có 4 tuýp nên bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể mắc lại, thậm chí còn nặng hơn lần trước.

Trong trường hợp bị bạn sốt xuất huyết 1 chủng, bạn có khả năng miễ dịch với chủng đó. Chứ các chủng khác vẫn có nguy cơ mắc bệnh trở lại.

Sốt xuất huyết lây qua đường tiếp xúc

Nhiều người nghĩ rằng sốt xuất huyết lây qua đường hô hấp hay tiết dịch. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sốt xuất huyết chỉ lây lan qua vết muỗi cắn khi cắn từ người bệnh sang người khác.

Giảm sốt là hết bệnh

Sốt xuất huyết có biểu hiện là sốt và xuất huyết. Nhiều người thấy sốt giảm nghĩ là mình đã khỏi bệnh nên không thăm khám. Tuy nhiên thông thường 3 ngày đầu tiên người bệnh sẽ sốt sao, đau đầu, người mệt mỏi và nhức mắt. Đến ngày thứ 4 sốt giảm nhưng lại là thời gian nguy hiểm của bệnh.

Tiểu cầu trong máu giảm, các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, cháy máu chân răng xuất hiện. Xuất huyết toàn thân khiến người bệnh cảm thấy đau nhức và khó cử động.

nhung-sai-lam-giet-nguoi-khi-bi-sot-xuat-huyet

Uống thuốc Aspirin và Ibuprofen khi bị sốt xuất huyết

Nhiều người bị sốt xuất huyết có cảm giác mệt mỏi, đau người nên sử dụng thêm thuốc Aspirin và Ibuprofen. Tuy nhiên hai loại thuốc này chỉ khiến bệnh nặng hơn và có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội và ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy đừng mắc sai lầm ngớ ngẩn này khi bị bệnh nhé.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, bạn nên vệ sinh nhà ở sạch sẽ bằng cách dọn dẹp để muỗi không còn môi trường sinh sống và phát triển. Nếu có biểu hiện bị sốt, bạn nên kiểm tra và theo dõi, đến các cơ sở y tế để xét nghiệm xem có bị bệnh hay không. Từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.