Những thói quen gây hại cho dạ dày

Ngày đăng: 24.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Dạ dày có vấn đề sẽ dẫn đến nguy hại cho chức năng. Dạ dày hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và kết quả là bạn dễ bị béo phì, phát sinh các bệnh liên quan. Sau đây là những thói quen gây hại cho dạ dày mà bạn nên tránh để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-da-day

Ăn nhanh và không nhai kỹ

Thói quen ăn nhanh và nhai không kỹ là thủ phạm gây hại cho dạ dày. Sau thức ăn đưa vào cơ thể, phải mất một thời gian cố định để chuyển tín hiệu từ dạ dày lên não và não sẽ điều khiển dịch tiết dạ dày. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhanh và nhai không kỹ, bộ não chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày sẽ gẫn đến tình trạng dạ dày không co bóp được t hức ăn. Đó là thói quen dẫn đến đau dạ dày rất phổ biến.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra lời khuyên cho các bạn đó là nên ăn chậm, tránh ăn quá nhanh và tránh tình trạng ăn quá no. Điều này rất tốt cho sức khỏe của dạ dày của bạn.

Ăn đêm, ăn trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen ăn đêm, ăn nhiều trước khi ngủ không tốt cho sức khỏe và dạ dày. Nếu bạn ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi vì thành phần protein trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày để tiêu hóa chúng. Nhưng nếu thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ khó phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn đến đầy bụng và đau dạ dày. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người thường bị ợ chua nếu ăn đêm quá nhiều.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-da-day

Vận động mạnh sau khi ăn

Sau khi ăn no nếu bạn vận động mạnh sẽ gây hại cho sức khỏe của dạ dày. Sau khi ăn, máu chảy vào dạ dày giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, vì thế sẽ cung cấp máu đến các bộ phận khác ít đi. Nếu bạn vận động mạnh sau khi ăn, lượng máu dẫn đến dạ dày và ruột ít, kéo theo đó là hoạt động của hai bộ phận này cũng kém. Vì vậy bạn nên nghỉ ngơi sau khi ăn ít nhất 2 tiếng.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như giảm đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể gây hại cho dạ dày bởi các loại thuốc này làm giảm niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, máu đến dạ dày kém và gây viêm loét. Những tác động này có thể diễn ra âm thầm và nhiều khi bệnh trở nặng thì mới nhận ra.

nhung-thoi-quen-gay-hai-cho-da-day

4 thói quen không tốt gây hại cho dạ dày mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin trong việc bảo vệ sức khỏe của chính mình. Hãy tập thói quen ăn uống và sinh hoạt điều độ, có như vậy bạn mới phòng tránh được bệnh tật cũng như các bệnh liên quan khác.