Phá thai có nguy hiểm không? Có để lại hậu quả không?

Ngày đăng: 13.10.2020

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Phá thai là biện pháp phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, phá thai cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu không được thực hiện đúng cách. Vậy phá thai có nguy hiểm không? Có để lại hậu quả gì không? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

>>Xem thêm: Hút thai có đau không?

Phá thai là như thế nào? Có các phương pháp nào?

Phá thai là như thế nào? Có các phương pháp phá thai nào?

Phá thai là như thế nào?

Phá thai được hiểu là hình thức chấm dứt quá trình phát triển của bào thai trong tử cung của người mẹ và đưa ra bên ngoài bằng các cách khác nhau.

Mọi nữ giới khi mang thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi bị dị tật đều có thể áp dụng các phương pháp phá thai. Tuy nhiên, độ tuổi phù hợp và an toàn nhất để thực hiện các phương pháp đình chỉ thai là dưới 12 tuần tuổi.

Nếu trường hợp thai đã lớn, thai nhiều tuần tuổi cần áp dụng phương pháp phá thai ngoại khoa. Kỹ thuật phá thai to đòi hỏi phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm tại các cơ sở y tế được cấp phép, đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, kĩ thuật.

Những phương pháp phá thai hiện nay

Hiện nay, Bộ Y tế cấp phép cho các bệnh viện, phòng khám thực hiện 2 phương pháp phá thai chính. Đó là phương pháp phá thai bằng thuốc và phá thai ngoại khoa (nạo hút thai, nong và gắp thai).

Phá thai bằng thuốc

Là hình thức đình chỉ sự phát triển của bào thai bằng thuốc phá thai chuyên dụng. Loại thuốc này sẽ khiến cho bào thai ngừng phát triển và bị đẩy ra bên ngoài qua các cơn co bóp của tử cung.

Thông thường, chỉ những trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi mới phù hợp thực hiện phá thai bằng thuốc. Và nhiều nữ giới đã chia sẻ tăng, cách phá thai bằng thuốc giống với quá trình của hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia y tế, phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai an toàn, cho hiệu quả cao (>98%), ít biến chứng và có chi phí thấp.

Phá thai ngoại khoa

Hút thai chân không là phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả cao

Hút thai chân không là phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả cao

Gồm có 2 phương pháp:

– Phương pháp nạo hút thai:

Thai từ 7 tuần – 12 tuần tuổi là những đối tượng thường được chỉ định áp dụng cách nạo hút thai. Đây là cách phá thai bằng thủ thuật, sử dụng dụng cụ y tế để can thiệp vào tử cung và đưa thai ra ngoài, kết thúc quá trình phát triển.

Nhiều chị em thường cho rằng phương pháp nạo hút thai thường không an toàn bằng phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên theo các chuyên gia sản phụ khoa, nạo hút thai nếu được các bác sĩ sản khoa giỏi, có trình độ tay nghề cao thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín thì vẫn rất an toàn và cho hiệu quả đình chỉ thai cao, trong thời gian nhanh chóng.

– Phương pháp nong và gắp thai:

Đây là kỹ thuật đình chỉ thai áp dụng cho các trường hợp thai lớn, từ 13 – 18 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp cả thuốc và dụng cụ y tế để can thiệp vào bên trong tử cung người mẹ, đưa thai ra ngoài và chấm dứt hoàn toàn quá trình thai nghén.

Tuy nhiên hiện nay, chỉ có các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố và trung ương mới được cấp phép thực hiện phương pháp phá thai này bởi tính phức tạp và độ rủi ro thủ thuật cao. Do đó, nếu không phải rơi vào trường hợp bắt buộc, các chị em không nên áp dụng cách phá thai này.

Các chị em muốn áp dụng các phương pháp phá thai kể trên thì cần phải trải qua quá trình thăm khám, kiểm tra. Khi bác sĩ xác định được tuần tuổi của thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ thì mới có thể tư vấn cách phá thai phù hợp nhất.

Phá thai có nguy hiểm không

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì, những phương pháp phá thai trên được đánh giá là an toàn, nếu được thực hiện đúng quy trình. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất là trong trường hợp người mẹ phá thai không an toàn.

Nạo phá thai để lại những hậu quả như sau:

Phá thai 4 tuần có nguy hiểm không – Nhiễm trùng.

Việc phá thai đòi hỏi phải có sự can thiệp của các dụng cụ y tế vào bên trong cổ tử cung để lấy thai ra. Nếu môi trường và dụng cụ y tế không vệ sinh và đạt chuẩn thì vùng kín rất có nguy cơ bị viêm nhiễm. Điều này sẽ khiến cho sản dịch có mùi hôi khó chịu, xuất hiện tình trạng ngứa ngáy ở vùng kín, sốt cao và ớn lạnh cơ thể.

Phá thai 5 tuần có nguy hiểm không – gây sót nhau, sót thai

Khi thai phụ gặp phải tình trạng nhau cài răng lược (nhau bám sâu vào thành tử cung) nếu phá thai không đúng cách, trong quá trình lấy ra nhau sẽ dễ bị đứt hoặc không lấy ra hết được. Khi gặp phải tình trạng này, thai phụ sẽ phải tiến hành phẫu thuật để cầm máu và nạo nốt nhau thai còn sót lại ra ngoài, sau đó dùng thuốc kháng sinh để làm co tử cung và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu biến chứng này không được xử lý kịp thời, có thể gây ra nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của thai phụ.

Phá thai 7 tuần tuổi có nguy hiểm không- Rong kinh

Phá thai không đúng cách có thể dẫn đến việc rong kinh, rong kinh kéo dài khiến thai phụ bị mất máu kèm theo những biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Phá thai 9 tuần có nguy hiểm không – Dính buồng tử cung.

Nếu thai phụ mang thai 9 tuần nhưng tự ý phá thai tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế không đảm bảo thai phụ có nguy cơ đối mặt với việc bị dính buồng tử cung khi có các dấu hiệu: đau vùng chậu có chu kỳ, rối loạn kinh nguyệt, sẩy thai liên tiếp ở những lần có thai sau.

Thai chết lưu

– Thai chết lưu: Là hiện tượng thai bị chết nhưng vẫn nằm lại trong tử cung của người mẹ. Thai lưu có thế dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm tới thai phụ như ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ. Nếu như thai lưu quá lâu trong tử cung có thể bị rối loạn đông máu gây ra tình trạng băng huyết nặng, rất nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ.

Phá thai 12 tuần có nguy hiểm không – Thai nhi dị tật

Thai nhi bị dị tật là tình trạng có thể gặp phải khi thai phụ tự phá thai bằng thuốc. Do thai 12 tuần không phù hợp với phương pháp này. Dẫn đến thai không được đẩy ra ngoài và vẫn phát triển bình thường trong bụng mẹ, nhưng dễ khuyết tật, dị dạng. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe và tương lai của đứa bé sau khi ra đời.

Vô sinh

Phá thai không đúng các còn khiến phụ nữ có nguy cơ đối mặt với tình trạng vô sinh, đây là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất của việc phá thai không đúng cách. Bởi vậy, chị em cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng chứ không nên tự ý phá thai hoặc đến các cơ sở y tế “chui” kém chất lượng nếu không sẽ gây ra những hậu quả không lường trước được.

>>Xem thêm: Vô sinh ở nữ giới và phương pháp điều trị

Nạo phá thai nhiều lần có nguy hiểm không?

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết: Dù sử dụng hình thức bỏ thai nào thì cơ thể của người mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Vậy phá thai nhiều lần sẽ bị ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của thai phụ?

Khả năng cao bị ung thư tử cung, buồng trứng

Đối với chị em phụ nữ đã từng phá thai từ 2 lần trở lên, nguy cơ bị ung thư tử cung, buồng trứng, … thường chiếm tỷ lệ cao.

Bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội lý giải vấn đề này là do: Phá thai nhiều lần sẽ khiến cho nội tiết tố trong cơ thể nữ giới bị biến đổi. Thêm vào đó là sự tác động, vào tử cung. Khiến cho hệ dịch của nữ giới dễ bị thay đối xáo trộn.

Tử cung bị thủng

Tử cung của nữ giới vốn là lớp màng mỏng, vì thế nếu nữ giới phá thai nhiều lần sẽ khiến cho tử cung bị bào mỏng vì thế rất dễ bị thủng tử cung.

Thực tế hiện nay, nữ giới phá thai nhiều lần bị thủng tử cung chiếm khoảng 2-3 % so với chị em bình thường.

Nếu chị em bị thủng tử cung do phá thai nhiều lần thì những lần mang thai tiếp theo sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí còn phải cắt bỏ tử cung.

Cổ tử cung bị rách

Trường hợp nữ giới bị rách cổ tử cung do nạo phá thai nhiều lần rất hiếm sảy ra. Tuy nhiên không phải là không có. Trường hợp này thường xảy ra khi thai nhi đang ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Vết rách ở cổ tử cung nếu không xử lí kịp thời sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho nữ giới. Ví dụ như gây sinh non hay để lại các biến chứng trong quá trình sinh nở cho các lần tiếp theo.

Rất có thể sẽ bị nhau tiền đạo

Chúng ta vẫn biết, nữ giới đang mang thai mà bị nhau tiền đạo, thì cả tính mạng của người mẹ và thai nhi đều bị đe dọa. Mà phá thai lại là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới dễ bị nhau tiền đạo khi mang thai lần tiếp theo.

Ngoài ra, phá thai nhiều lần còn gây ra các biến chứng nguy hại khác như: thai nhi phát triển không bình thường, người mẹ có thể tử vong trong quá trình sinh….

Khả năng cao mang thai ngoài tử cung

Có một thực tế đáng báo động cho chị em phụ nữ đó là: phá thai là một trong những lí do khiến cho chị em bị mang thai ngoài tử cung.

Việc mang thai ngoài tử cung không chỉ ảnh hưởng đến tâm lí mà còn khiến cho cuộc sống của thai phụ gặp nhiều khó khăn. Những lần mang thai tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khu vực vùng chậu của thai phụ bị viêm nhiễm

Nữ giới đang mang bầu mà bị nhiễm nấm chlamydia. Khi thực hiện thủ thuật phá thai, nấm sẽ lan sang khu vực khác, tiêu biểu là khu vực vùng chậu và gây viêm nhiễm.

Phá thai nhiều lần hoặc phá tại cơ sở y tế chất lượng kém gây ra hậu quả khôn lường

Phá thai nhiều lần hoặc phá tại cơ sở y tế chất lượng kém gây ra hậu quả khôn lường

Viêm vùng chậu là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể khiến chị em mang thai ngoài tử cung, cuộc sống sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng.

Chính vì thế, khi có ý định phá thai. Chị em nên thăm khám kỹ càng tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu không may bị mắc các bệnh viêm nhiễm, các bác sĩ sẽ xử lí kịp thời trước khi tiến hành phá thai.

Trên đây là những thông tin gửi đến chị em về vấn đề phá thai có nguy hiểm không. Phá thai mặc dù bằng hình thức nào hay có an toàn đến đâu, cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng. Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải đình chỉ thai. Chị em cần tự bảo vệ bản thân bằng những biện pháp tránh thai an toàn. Hoặc cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

>>Xem thêm: Phá thai ở đâu an toàn?