Trẻ dễ béo phì do những sai lầm sau

Ngày đăng: 27.06.2017

Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm

Béo phì không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ. Hiện nay tỉ lệ trẻ em béo phì ngày càng nhiều bởi chế độ ăn và sinh hoạt không điều độ do cha mẹ tạo nên. Trẻ dễ bị béo phì do những sai lầm sau, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để phòng tránh cho trẻ.

tre-de-beo-phi-do-nhung-sai-lam-sau

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Ăn bánh kẹo, nước ngọt có ga, những thực phẩm có đường cao sẽ dễ khiến trẻ thừa cân, béo phì. Không những thế còn ảnh ảnh hưởng đến răng lợi, gây các bệnh về răng miệng.

Trẻ bị gan nhiễm mỡ

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ béo phì rất cao. Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ nên cho trẻ ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Tăng cường protein và vitamine, giảm đường và chất béo; tăng cường rau xanh, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ; hạn chế ăn vặt và đảm bảo giấc ngủ đầy đủ.

béo phì

Trẻ không ăn sáng

Trẻ không ăn sáng sẽ làm tăng nguy cơ kháng insulin làm nồng độ đường huyết tăng vọt. Chưa hết bỏ bữa sáng còn khiến trẻ tìm đến những đồ ăn vặt không lành mạnh, đó là lý do khiến tình trạng béo phì, thừa cân ngày càng phổ biến.

Trẻ lười vận động

Cha mẹ không có thói quen tập thể dục dẫn đến trẻ cũng vậy. Trẻ lười vận động, ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ béo phì rất cao. Khi trẻ vận động sẽ giải phóng năng lượng và đốt cháy nhiều calo, hạn chế mỡ tích tụ trong cơ thể. Vì vậy các bậc phụ huynh nên cho trẻ tham gia các hoạt động phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của trẻ, như vậy sẽ phòng tránh được béo phì và các bệnh liên quan.

tre-de-beo-phi-do-nhung-sai-lam-sau

Trẻ nghiện thiết bị điện tử

Trẻ dán mắt vào thiết bị điện tử cũng có nguy cơ béo phì rất cao. Thay vì cho trẻ chơi thiết bị này, hãy tạo những hoạt động bổ ích cho trẻ vận động. Như vậy sẽ trẻ phát huy được khả năng sáng tạo và tư duy tốt hơn.

Các bậc cha mẹ hãy là những tấm gương sáng trong sinh hoạt và luyện tập mỗi ngày để bé học hỏi và làm theo. Có như vậy mới tránh được tình trạng béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng sức khỏe cho bé.