Viêm phần phụ và cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng: 5.04.2018

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Viêm phần phụ là một bệnh lý thường gặp và rất nguy hiểm, bởi nếu nó không được phát hiện và can thiệp sớm có thể dẫn đến ung thư phần phụ. Vậy, viêm phần phụ là gì và điều trị như thế nào?

Chị Trần Thị Ng. (34 tuổi, Mỹ Đình) chia sẻ gần đây chị có những biểu hiện đau vùng bụng dưới đột ngột, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, kèm theo các dấu hiệu đi tiểu khó,… “Tôi có đi khám thì được chẩn đoán viêm phần phụ do Chlamydia và đã được điều trị nhưng không khỏi nên tôi không điều trị nữa. Vì tôi đã có gia đình và hai con, nên cũng không lo ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ. Nhưng tôi nghe nói viêm phần phụ không chữa có thể bị ung thư. Xin hỏi bác sĩ có cách nào điều trị viêm phần phụ triệt để không?”.

viêm phần phụ

Nói về vần đề viêm phần phụ, bác sĩ – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết, đây là một bệnh lý thường gặp bao gồm nhiều bệnh lý thực thể khác nhau như: bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng , ứ mủ vòi trứng ; áp xe vòi trứng, viêm phúc mạc tiểu khung,…Bởi phần phụ ở người phụ nữ bao gồm: buồng trứng, vòi trứng, dây chằng rộng. Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi trứng, sau đó lan ra xung quanh.

Nguyên nhân gây viêm phần phụ được biết đến chủ yếu do nhiễm khuẩn. Một số loại nhiễm khuẩn thường gặp như: lâu, Chlamydia, Mycoplasmas hominis,…Viêm phần phụ có liên quan mật thiết với quan hệ tình dục, nhất là trong những trường hợp nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Viêm phần phụ gây ra cho người bệnh nhiều mối nguy hiểm đe doạ đến sức khoẻ, khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, chất lượng đời sống tình dục.

Do đó, việc điều trị viêm phần phụ là việc làm cần thiết, khi có những dấu hiệu bất thường. Tuỳ theo các loại tác nhân gây bệnh, biểu hiện lâm sàng.

Về điều trị viêm phần phụ trước tiên bệnh nhân cần đi khám. Tại các cơ sở y tế có đầy đủ các cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của các bác sĩ, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân sẽ được khám và làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh, tác nhân gây bệnh (lậu, Chlamydia, …), mức độ của bệnh (cấp tính, bán cấp tính, mãn tính),…từ đó có những chỉ định phụ hợp.

Thông thường điều trị viêm các bác sĩ sẽ chỉ định bằng các loại kháng sinh đặc hiệu. Điều trị nội khoa được áp dụng trong chữa trị viêm phần phụ, nếu có áp xe bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa trích áp xe.

Để phòng bệnh chị em nên khám phụ khoa định kỳ để được hiện và điều trị sớm, đặc biệt nhóm nguy cơ hoặc những chị em phải làm việc trong môi trường nước bẩn. Phát hiện sớm, điều trị tích cực viêm nhiễm đường sinh dục dưới, viêm niệu đạo ngay khi mới nhiễm. Quan hệ tình dục an toàn, chung thuỷ. Hạn chế nạo hút thai nhiều lần,…

Trên đây là những thông tin về viêm phần phụ và điều trị viêm phần phụ chị em cần lưu ý.

Mọi thắc mắc  muốn được giải đáp, hoặc muốn đăng ký dịch vụ thăm khám online để tiết kiệm thời gian xếp số chờ lượt đến khám, người bệnh có thể trực tiếp gọi tới đường dây nóng

24. 37 152 152 – 0969 668 152, hoặc chat trực tuyến với bác sỹ tư vấn trên website dakhoaquoctehanoi.com để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, làm việc tất cả các ngày trong tuần, thời gian làm việc từ 8 – 20h30.