Các bệnh xã hội luôn là mối đe dọa đối với toàn xã hội. Nhất là giang mai – 1 trong những bệnh lý lây truyền đường tình dục nguy hiểm hàng đầu. Sau đây là những thông tin cơ bản về bệnh giang mai. HIi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn. thông tin dưới đây được cung cấp bởi các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – 152 Xã Đàn- Quận Đống Đa.

Theo con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có ít nhất nửa triệu trẻ em ra đời với mầm bệnh giang mai. Nguyên nhân là do lây nhiễm từ người mẹ khi còn đang là bào thai. Bệnh giang mai cũng chiếm từ 50-70% những trục trặc thường gặp trong thai kỳ. Hàng năm cũng có rất nhiều người tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh xã hội không hiếm gặp. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây ra và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Không chỉ có thể lan khắp các bộ phận của cơ thể, phá hủy các cơ quan này, bệnh nhân mắc giang mai  còn có nguy cơ tử vong nếu không được sớm điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

  • Thủ phạm chính gây ra bệnh giang mai đó là xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Xoắn khuẩn lây lan rất nhanh qua quan hệ tình dục nên cần đề phòng.
  • Có đến 90% bệnh nhân mắc bệnh giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con, qua niêm mạc vết thương hở,…

Triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai diễn tiến khá phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Từ sau khi có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai khoảng từ 7 -60 ngày, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng.  Các triệu chứng của bệnh giang mai thường gặp đó là:

biểu hiện bệnh giang mai
Biểu hiện thường thấy của bệnh giang mai
  • Giang mai giai đoạn 1:

+ Các vết loét nông, hình bầu dục, không đau, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam (quy đầu, thân dương vật, bìu,…) và nữ (âm hộ, âm đạo, môi lớn,…) hoặc ở trực tràng.

+ Sau 3-6 tuần những biểu hiện có thể tự biến mất.

  • Giang mai giai đoạn 2:

+ Xuất hiện “đào ban”: vết nhỏ màu hồng, không ngứa, có thể xuất hiện khắp cơ thể, cả chân tay, lòng bàn tay, chân. Trong vòng 1-2 tuần sau đó đào ban nhạt dần và mất đi.

+ Vết lở loét: mảng sẩn, nốt phỏng nước, loét ở da với nhiều kích thước khác nhau. Mụn nước loét ra, chảy mủ có chứa xoắn khuẩn.

+ Triệu chứng toàn thân khác: sốt, đau họng, nổi hạch, cảm giác mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể mất đi trong vòng 3-6 tuần.

  • Giang mai giai đoạn tiềm ẩn: bệnh phát triển âm thầm

+ Giang mai giai đoạn tiềm ẩn sớm (sau giai đoạn 2 dưới 1 năm)

+  Giang mai giai đoạn tiềm ẩn muộn (sau giai đoạn 2 hơn 1 năm) ở giai đoạn này bệnh không có triệu chứng và không lây như ở giai đoạn tiềm ẩn sớm.

  • Giang mai giai đoạn 3: ở giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai đã lan đến hầu hết các tạng trong cơ thể, đi đến đâu chúng phá hủy các cơ quan tổ chức đến đấy.

+ Giang mai thần kinh: gây suy nhược cơ thể, trầm cảm, rối loạn ý thức, đột quỵ,…

+ Giang mai tim mạch có thể gây biến chứng phình mạch

+ Giang mai củ

Tác hại của bệnh giang mai

biến chứng bệnh giang mai
Bệnh giang mai có thể để lại biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Như trên đã chia sẻ, giang mai không chỉ lây lan nhanh chóng mà còn có thể lây từ mẹ sang con gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, phá hủy toàn bộ các cơ quan, nội tạng từ thần kinh cho tới tim mạch… Bệnh nhân cũng có thể tử vong nếu không được chữa trị.

Điều trị bệnh giang mai

Theo bác sĩ chuyên khoa Phan Văn Thắng, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, bệnh giang mai có thể chữa khỏi nếu được chữa trị sớm, trước khi có biến chứng. Vì thế bệnh nhân cần chủ động đi khám ngay khi có những bất thường xảy ra.

Các bác sĩ sau khi thăm khám, dựa vào các biểu hiện lâm sàng, các đặc tính của hạch, xét nghiệm máu, chẩn đoán phân biệt để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, các bác sĩ cho biết, liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA đang cho hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh giang mai bằng cách nhanh chóng xâm nhập vào các tổ chức xoắn khuẩn giang mai, tác động và tiêu diệt chúng. Với chi phí thấp, an toàn và cho hiệu quả cao so với biện pháp truyền thống, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội chắc chắn sẽ là địa chỉ khám chữa bệnh giang mai uy tín dành cho bạn.

đa khoa quốc tế hà nội

Ngoài ra, Phòng khám còn có các bác sĩ giỏi, các điều dưỡng nhiều kinh nghiệm cùng thiết bị y tế hiện đại và cơ sở vật chất khang trang, các dịch vụ tiện ích như khám chữa ngoài giờ, đặt hẹn khám trước… tạo thuận lợi cho mọi người bệnh.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khám và điều trị từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ. Liên hệ số điện thoại 02437 152 152 hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.