Nghiên cứu quốc gia mới nhất cho thấy, tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh lên đến gần 8%, điều này có nghĩa là có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng ở Việt Nam đang phải sống trong tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Đáng lo ngại là tình trạng này đang có xu hướng ngày càng gia tăng và trẻ hóa do tác động của nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của nền y khoa hiện đại, các bác sỹ đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng lấy lại được thiên chức làm cha làm mẹ của mình, một trong số đó là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hay còn được gọi là phương pháp IUI – Thụ tinh nhân tạo.

Bơm tinh trùng IUI là gì?

Phương pháp IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng từ những năm 1970 – 1980, hiện nay, IUI đang là phương pháp được áp dụng rộng rãi do những tiến bộ trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và khả năng tiên đoán thời điểm rụng trứng.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng một ống thông chuyên dụng nhỏ để đưa tinh trùng đã chọn lọc của nam giới vào trực tiếp buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm trứng rụng, nhờ đó, tinh trùng và trứng có thể dễ dàng gặp gỡ và xảy ra quá trình thụ tinh. Kỹ thuật này được áp dụng cho các trường hợp: Lạc nội mạc tử cung, tinh trùng yếu, rối loạn chức năng tinh dục, vô sinh không rõ nguyên nhân…

Ưu điểm của phương pháp bơm tinh trùng IUI

 • Làm tăng khả năng thụ thai: Phương pháp IUI sẽ đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, điều này sẽ làm tăng khả năng tinh trùng gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh. Nó giúp rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung gặp trứng, và với những tinh trùng khỏe mạnh đã được chọn lựa kỹ càng sẽ làm tăng cơ hội mang thai cho những cặp đôi hiếm muộn hoặc vô sinh.
 • Thực hiện đơn giản: Quy trình thực hiện phương pháp IUI khá đơn giản. Sau khi thăm khám, xác định có thể thực hiện được IUI, bác sỹ sẽ tiến hành kích thích rụng trứng và chọn lọc tinh trùng để bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Qua trình này thường chỉ mất từ 3 – 5 phút, và không gây đau đớn cho người bệnh.
 • Chi phí thấp: đối với nhiều cặp vợ chồng, IUI là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu vì mức độ can thiệp của nó ít và mức chi phí không quá cao so với các phương pháp khác như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Quy trình bơm tinh trùng  vào buồng tử cung IUI

 • Thăm khám và tư vấn: Các cặp vợ chồng có nhu cầu thực hiện kỹ thuật IUI sẽ được bác sỹ tiến hành thăm khám sức khỏe, loại bỏ các yếu tố bệnh tật để đảm bảo có thể thực hiện được phương pháp này.
 • Kích thích buồng trứng: Người vợ sẽ được các bác sỹ chỉ định dùng thuốc kích thích rụng trứng. Thao tác này nhằm kích thích trứng rụng đúng thời điểm, tạo ra sự phát triển của những nang noãn trưởng thành có khả năng thụ tinh.
 • Chuẩn bị tinh trùng: Các bác sỹ sẽ tiến hành lọc rửa để lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh cả về số lượng và chất lượng của nam giới nhằm đảm bảo có thể thực hiện bơm tinh trùng thành công.
 • Vệ sinh cổ tử cung: Bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo, làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng vào bên trong.
 • Bơm tinh trùng: Tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống thông nhỏ, mềm và vô trùng. Kỹ thuật bơm tinh trùng tương đối đơn giản và ít nguy hiểm và mang lại hiệu quả tương đối cao nếu thực hiện đúng chỉ định, quy trình.

Chi phí bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là bao nhiêu?

chi phí bơm tinh trùng

Đây là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng khi muốn tiến hành phương pháp IUI. Bác sỹ Trương Thị Vân, chuyên khoa sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Hiện không có mức phí cụ thể nào đối với phương pháp bơm tinh trùng IUI vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: nếu trong quá trình thăm khám, người vợ hoặc chồng mắc các bệnh phụ khoa hay nam khoa thì phải tiến hành điều trị ổn định mới thực hiện được phương pháp bơm tinh trùng.
 • Số lần sử dụng thuốc kích thích rụng trứng: loại thuốc và lượng thuốc cần sử dụng để kích thích rụng trứng ở mỗi trường hợp là khác nhau. Có nhiều chị em bị buồng trứng đa nang sẽ khiến thời gian điều trị kéo dài, số lần sử dụng thuốc có thể nhiều hơn ảnh hưởng đến chi phí.
 • Số lần bơm tinh trùng: không phải trường hợp nào cũng bơm tinh trùng 1 lần là có ngay kết quả. Vì nhiều lý do khác nhau nên có nhiều cặp vợ chồng phải tiến hành bơm từ 4 -5 lần. Bởi vậy chi phí mỗi trường hợp đều khác nhau.
 • Địa chỉ thực hiện bơm tinh trùng: lựa chọn địa chỉ thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng uy tín với đội ngũ bác sỹ chuyên nghiệp, có kỹ thuật và các trang thiết bị y tế hiện đại thường có chi phí đắt hơn so với những cơ sở y tế kém chất lượng, hoạt động chui.

Địa chỉ bơm tinh trùng IUI uy tín và hiệu quả

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều cơ sở y tế thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tuy nhiên để lựa chọn được một địa chỉ thực hiện thủ thuật an toàn và hiệu quả lại không hề dễ dàng. Mặc dù là một thủ thuật đơn giản nhưng nếu tiến hành ở cơ sở kém uy tín, trình độ bác sỹ không cao không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến người bệnh gặp phải những tai biến nguy hiểm, “tiền mất tật mang”.

đa khoa quốc tế hà nội
Địa chỉ bơm tinh trùng vào buồng tử cung an toàn và hiệu quả hiện nay

Cùng với hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế công lập, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hiện là một trong những địa chỉ chữa thụ tinh nhân tạo hiệu quả mà các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong vấn đề sinh sản có thể lựa chọn.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về lĩnh vực chăm sóc sinh sản, được đào tạo bài bản và đã có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ các nước Anh, Mỹ, Đức…giúp cho việc thực hiện phương pháp IUI được đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa,  giúp các cặp vợ chồng lấy lại được hy vọng được làm cha làm mẹ của mình.

Ngoài ra, là đơn vị được thành lập dựa trên sự phối hợp giữa Công ty Y tế Quốc tế và Tập đoàn Y tế Quốc tế St. Stamford của Singapore, Phòng khám luôn hướng đến mục tiêu mang lại cho người bệnh những dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc tế với giá thành phù hợp, theo đúng quy định.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp bơm tinh trùng IUI. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này các bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo số 02437.152.152 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Hiện phòng khám không hỗ trợ dịch vụ IUI trong thời gian này!